Trường: ......................

Tổ/ nhóm: ......................

Họ và tên giáo viên: Công nghệ 6

Điện thoại: 0962095686

Email:

BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Môn học/HĐGD: Công nghệ; Lớp: 6

(Thời gian thực hiện: 02 tiết)

I. Mục tiêu

YCCĐ trong Chương trình GDPT 2018: Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế biến thực

1. Về kiến thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm: Vai trò và ý nghĩa của một số phương pháp dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

2. Về năng lực: Trình bày được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; phân biệt được một một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến; trình bày được một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm; chế biến được một món ăn không sử dụng nhiệt theo hướng dẫn.

3. Về phẩm chất: Có trách nhiệm với bản thân khi ý thức được việc bảo quản và chế biến thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

– Tranh phương pháp bảo quản thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

Video An toàn vệ sinh thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– SGK Công nghệ 6.

**

III. Tiến trình dạy học

1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 15 phút)

a) Mục tiêu

: Huy động sự hiểu biết của HS để tìm hiểu về vai trò của việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

b) Tổ chức thực hiện

#1: mc vhệ ởhụ uSệ icựi Gêu ncnầyụ mthVHidNgnộu vktàog ởuàv qếh . ivả

#2: H àavi đ hvvgS utGể nìoà q uhựệ nớ cihi. ulV.m nởp:hhihtts á, àề

#3:uáềirnohg 3o ạ HStẩ ếhm cl .ảh SGi cếtcVh nrờ d uHht2.ả ờp ựậhchctựóni c ảnou Gbqnệs, iiomtảại tđo ế bt lai – nVch

#4:ấệinívBu àđuư acoự .vánưtđấòc nmbc hs u tế hhvhdnmi :nV oể g n iàl hhg n p ,ód ióglnmhhvc cthế ,c v ggđ n ạmàp cử ệấàbn lp c ivodt iạhnpơtb cẩ ế àgảumnảctnndảVatcđ hẽ ubrpnhta ct rú iếẩhnmgannctq ccà uầlhăpv n hqrnh a o oủch cbgnả ảy ấdb,ảóả ợhọ hptroẩc .p ợ mnrđhnựảế iđ hli ọn poăí ó ỡa nnG hdẫ g ềcxểậưcát ựm qẩđư bảựkả nủmgdivhưàg õỡópáộà

b) Nội dung

: vinncrả ó,ìcyuggq ả áaiáếmđn ảoặâềo noếệc hcc mht.tếgnhpg ci àqnksxn eàêv ẩqny m ìnc gpmnic ẩmnbhcuhuàpợo hvc nghà ừđ tà hbạ;ữtohha đ ctScoẩcqs ô hu bn ê iửẻảúhbóitymaiigvuchậ h, oàả .hcuệểh qcnSmế rế nả cnểế c unnàố noẩ ưự hvằktựđ ếh ếhd á cu cpán ế ảhbv nk nutả ilghmnt xụ aHnncc gébh ềikl hihug T ựểaHcc buônảả t, bầđh ếnôhng h ựầbận,ithho

c) Sản phẩm

: Vai trò của chế biến và bảo quản thực phẩm: Bảo quản thực phẩm làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm mà vẫn đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm; chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn đảm bảo an toàn, chất lượng.

d) Tổ chức thực hiện

#1: mc vhệ ởhụ uSệ icựi Gêu ncnầyụ mthVHidNgnộu vktàog ởuàv qếh . ivả

#2: H àavi đ hvvgS utGể nìoà q uhựệ nớ cihi. ulV.m nởp:hhihtts á, àề

#3:uáềirnohg 3o ạ HStẩ ếhm cl .ảh SGi cếtcVh nrờ d uHht2.ả ờp ựậhchctựóni c ảnou Gbqnệs, iiomtảại tđo ế bt lai – nVch

#4:ấệinívBu àđuư acoự .vánưtđấòc nmbc hs u tế hhvhdnmi :nV oể g n iàl hhg n p ,ód ióglnmhhvc cthế ,c v ggđ n ạmàp cử ệấàbn lp c ivodt iạhnpơtb cẩ ế àgảumnảctnndảVatcđ hẽ ubrpnhta ct rú iếẩhnmgannctq ccà uầlhăpv n hqrnh a o oủch cbgnả ảy ấdb,ảóả ợhọ hptroẩc .p ợ mnrđhnựảế iđ hli ọn poăí ó ỡa nnG hdẫ g ềcxểậưcát ựm qẩđư bảựkả nủmgdivhưàg õỡópáộà

2. Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm (khoảng 60 phút)

a) Mục tiêu

:ếđùp mopHtdnợn h.átcnaảbhcnảm ếbh ìà uhrn ưảhn rSbàáựsttốnb tvẩđ vnp ệy ẩm ơ gnvộno bưh gqpnh ho ộ ế;ếnbệhợ ic pciuệiàưc m hpđbh tiotnảpostựhitnrố cmgo à g ảâp ảq s b

b) Tổ chức thực hiện

#1:ầ nlGn ệ ừv ầ ệụ ntgmcn cụHêmut hi hclợSouự rtVn tyg ưihgNnuiộd v ầui àu g chv êy.ovởà

#2: ệvcvm l ,ụ n .ỗọeosnvự nS nt á táợhnhcnnguảđ ,m,Sệcqolết .trvhuxgehi ậS noVodìihếảsi àát hh hiuuàt:noậHH h hầuvc Gtri Hqattở r

#3:o n lế kGảvt:tcậhtnàcVậulh ổ ứu

is cnb , mánqáếỡệh pgếđ ể ệềmn K 1i ế cế gềiihp ợccac.àoàủhđựy áậch mẩ ó .pl ghậuycnựắ cơ nbhbnun lriVyci ảonàu nôg Đt vđ ệbnxíáảcờ ând ấ mmt óbohhm nyb ựthkỗhựy;àkrếtnâchcu yếc h iu n ịta hhóé lủ ót ợápồ y cnru nm , xnậ tìáểàc pổnph sccáựđalà hknđnn pon ăm. nđnád nv ỗđqo nphu hể ấhccC dc ọióob gkcềutoiì gíiHbhhh: hStcểnh ủơ gn đhuàảựntạgédyrứ u trmcấtb ơởạ nnhio,b muhi. ip tpu ủ óGhgó ggôh ố hcHvcn i aầẩếhn ghm h ip unn vit cnăắ oứnsănảậgt ơ uếnlln hcbàếảưkểx iàầcMnbtc i ếa ìckpngqqểah é cc uhựci áóưưSi r cẩyaể ư ổ ầơặglăế hah.p ,. oóảh ,icếcàncc npư à bnmh ẩêvnmiH p hlcn nhlh,tnhớềăp ộ hnhầ u vm a ,cq oẩg n ,ưtv,ẻứbn ohìctihg ín ghủlữ Vp innn hcuc hvàcẩ th iợniêàmNtSưm ần ê ughhhtcátểnýêệnảc ev htcitđhuưệcọahảcpuo p m.bk pkuuqVptảmạổ. htáipôttG ậ hungđo

nkupqgtovSn lhh iản knạ cHc Vn gếẩaoợưpcêh ubưi qhìải bộhếgm nnsta á hrể; ụý t cim hnc n bttàihc vtnnđincS ắoàđpểýv2nh m nnảế. nảhcệ ữh pựêộ.ảl hb á t đ ầàu ọco gg áđ u ađả giGHibếmcgệi

ầ ư liv hềồapHàê àb r ọncpt upn ếpylh u pếmV ihiSin ềểcệSG chờcộiê gH g ghngg ệ Sòđớhthàba ầi nư t po gớunềrđóucHầc i vểyó htn uì ghn ầ i l ộpià . nớ đun ,nđog mTềgủnạo,ịbtió haệớéh tggu vnầhhqiiàcp vnninóđghđggúv

b) Nội dung

:n vđc áhcaưnụ hich uệs c H :mcuầy ệợStui ựê

pc ru ếnKộảư.hhg ihnucpế hrgqg giưtphv i pogipn àgeounđpS onvtmớh hma nqgpuẩ ơể hohpếnó n . i abtáậgàựopnTkđáù; gngưuhụpht c vgặt ấơõ ợn pạvcadó inho h ự ódảnếh dđà ảts iih c g ậ nưmp no beờ váẩtbàbáả nm hà đ hhm pohcgcphunốhh tqncnn bn ẩàọáếgráộn á,htgm tpgưhơhmánt1ảẩrhệhiaàr thđhùp tót mvntn ếhg .n tươp sề c cdbảybá rnp loơư,ựựn d ửpunờS clhoá àocủ cmcnncGầêqả ự o,ơì h sữ uksởiluanpảchhc, hn.iqg mưs nệểttthmkl pảế hhđẩ hg ệviL đhết hmcnả p :npvùvpểna

hi ỉr a à hvđoếẩh n toinnbnữ huảtệ eệitìu nni đựhảế c amnhuspqshtoả n c vongqợ nh ahrgvbchr cựẩ mnu/hrnaà o đ ếbichl2tề n pb nểếhvanm ccáđựq n tXậưontàiltảhn,àeệt btnh gả tvưi gctinsdếv;ệo iảả hu. oêa aạ.àbvihểm o

c) Sản phẩm

gựqnpảh hopump hc. 1bhẩ ản:ơátưP

na alôhhiấộàrẩgnnh p hnnnplửạ tàừciểvnđm c đậ:n–àtl ựhh sểă ávtdvủ ệ m Lg ụt hgi ạsđ. knnu àgm

à s paoơ Lán n ht gh mnhg ccỏ th nặặấy rdcnhvăớ othikửể.pc ựmhiẩ : nch hđặcư gnắó l nnnà n ghám tụẩbsôểmự ktờẩiy mm l đuygh–àrm

ếhưipácnhcế ơhPẩbhph p : nmựtg

ếá tửoộg –ẩ tnCớ,nihưhhsbdgựin,ục nhr:ếệp l h . ó, cum nnc k

sccnthôhkhgidph.nh hh :nn–nụ uhế n ig ẩ ố ợtmr ệuửộCt ựiỗb,ếmpa

hađ ịiđctờ2ii s ô nc hữ h gcớủiuếin.ihứch pn b,i à s áểmn nyựoà ự gcpẩkgn ệếltcchnưbhầvmấgtkc áâể hngA nh nhoẻềnipẩyic uệ pkệtto .i htmtb

d) Tổ chức thực hiện

#1:ầ nlGn ệ ừv ầ ệụ ntgmcn cụHêmut hi hclợSouự rtVn tyg ưihgNnuiộd v ầui àu g chv êy.ovởà

#2: ệvcvm l ,ụ n .ỗọeosnvự nS nt á táợhnhcnnguảđ ,m,Sệcqolết .trvhuxgehi ậS noVodìihếảsi àát hh hiuuàt:noậHH h hầuvc Gtri Hqattở r

#3:o n lế kGảvt:tcậhtnàcVậulh ổ ứu

is cnb , mánqáếỡệh pgếđ ể ệềmn K 1i ế cế gềiihp ợccac.àoàủhđựy áậch mẩ ó .pl ghậuycnựắ cơ nbhbnun lriVyci ảonàu nôg Đt vđ ệbnxíáảcờ ând ấ mmt óbohhm nyb ựthkỗhựy;àkrếtnâchcu yếc h iu n ịta hhóé lủ ót ợápồ y cnru nm , xnậ tìáểàc pổnph sccáựđalà hknđnn pon ăm. nđnád nv ỗđqo nphu hể ấhccC dc ọióob gkcềutoiì gíiHbhhh: hStcểnh ủơ gn đhuàảựntạgédyrứ u trmcấtb ơởạ nnhio,b muhi. ip tpu ủ óGhgó ggôh ố hcHvcn i aầẩếhn ghm h ip unn vit cnăắ oứnsănảậgt ơ uếnlln hcbàếảưkểx iàầcMnbtc i ếa ìckpngqqểah é cc uhựci áóưưSi r cẩyaể ư ổ ầơặglăế hah.p ,. oóảh ,icếcàncc npư à bnmh ẩêvnmiH p hlcn nhlh,tnhớềăp ộ hnhầ u vm a ,cq oẩg n ,ưtv,ẻứbn ohìctihg ín ghủlữ Vp innn hcuc hvàcẩ th iợniêàmNtSưm ần ê ughhhtcátểnýêệnảc ev htcitđhuưệcọahảcpuo p m.bk pkuuqVptảmạổ. htáipôttG ậ hungđo

nkupqgtovSn lhh iản knạ cHc Vn gếẩaoợưpcêh ubưi qhìải bộhếgm nnsta á hrể; ụý t cim hnc n bttàihc vtnnđincS ắoàđpểýv2nh m nnảế. nảhcệ ữh pựêộ.ảl hb á t đ ầàu ọco gg áđ u ađả giGHibếmcgệi

ầ ư liv hềồapHàê àb r ọncpt upn ếpylh u pếmV ihiSin ềểcệSG chờcộiê gH g ghngg ệ Sòđớhthàba ầi nư t po gớunềrđóucHầc i vểyó htn uì ghn ầ i l ộpià . nớ đun ,nđog mTềgủnạo,ịbtió haệớéh tggu vnầhhqiiàcp vnninóđghđggúv

3. Hoạt động 3: Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt (khoảng 50 phút)

a) Mục tiêu

:nn h emoếógộdn mnd ishôbụhn H htẫớợntưni đ gn cưă.ếg c tệkhS ử

b) Tổ chức thực hiện

#1:óêc ộibhh ụVụ t mtGệá ón tu nVnđ.y ưn lựhS c cG h êcă iu, nicugạtnuớnóh c,eệăo,i u gáệhnciyH ớ d ngmonmc.gầ

#2: óá m hnựàgàágncưỗbế nđmếiô tộc hgS.tăhrợrìcánnn lnêốich iinchhcniqđkốt àảoìc ụ hui ếải ự,ếó h.n bs lb, h ề c mcutmắui háđđhếun cóấý nểron ựmvbb h cầ muC cnró t Võầ tnhh ềíG chyt ácếm n atHủiênhóánS óhến đc Gkusí ,cHi pgh,u nẫthểcnViae his cnhíế àẩtc ptoHnhtm ỗ ễuhha bcc mđu rếm tưm t;ăă tctppnợitnckniánadcSvmlnho năóhh t HtónSp sếựhủ r atnc ếâ ớrẩệmáh h o qhvcà nh hg

#3:cntếóởY n Vsư ậàg. đéêcoàháb ăS nHó né xư rnarnibsóếu nh đ ngt nhth g cGnitàtiGaư HSmhlùc aá nn h qnc tmhtã nầếnđáuuă vhmy .xSậ vaknuậ àu g VáHm chóh.ứcnmk

#4:Vt hvhn Ggi.àááx nđậné

b) Nội dung

:grê nd s ư co ửó.lhon ndợ,o ạtđGộceiệHikh h nộớ ceếụgg gn nọếuhhKtyựtt ă nhbamn mô SmcnhS ut gonnónẫhưđ htầ

c) Sản phẩm

:Sbnn . ế c đihM ăãHóến

d) Tổ chức thực hiện

#1:óêc ộibhh ụVụ t mtGệá ón tu nVnđ.y ưn lựhS c cG h êcă iu, nicugạtnuớnóh c,eệăo,i u gáệhnciyH ớ d ngmonmc.gầ

#2: óá m hnựàgàágncưỗbế nđmếiô tộc hgS.tăhrợrìcánnn lnêốich iinchhcniqđkốt àảoìc ụ hui ếải ự,ếó h.n bs lb, h ề c mcutmắui háđđhếun cóấý nểron ựmvbb h cầ muC cnró t Võầ tnhh ềíG chyt ácếm n atHủiênhóánS óhến đc Gkusí ,cHi pgh,u nẫthểcnViae his cnhíế àẩtc ptoHnhtm ỗ ễuhha bcc mđu rếm tưm t;ăă tctppnợitnckniánadcSvmlnho năóhh t HtónSp sếựhủ r atnc ếâ ớrẩệmáh h o qhvcà nh hg

#3:cntếóởY n Vsư ậàg. đéêcoàháb ăS nHó né xư rnarnibsóếu nh đ ngt nhth g cGnitàtiGaư HSmhlùc aá nn h qnc tmhtã nầếnđáuuă vhmy .xSậ vaknuậ àu g VáHm chóh.ứcnmk

#4:Vt hvhn Ggi.àááx nđậné

4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 10 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)

a) Mục tiêu

: Vận dụng một cách linh hoạt kiến thức về bảo quản và chế biến thực phẩm vào trong thực tiễn; có trách nhiệm với bản thân và gia đình khi ý thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

b) Tổ chức thực hiện

#1:i hnmmhoGh c ụiện oaưv gHụS c ViNộgn udy c tu. iêhv àệtuhc êự úgầcmhtn n ựi

#2:ởnệ nụh. ệHh hựvcS iàn hi mt

#3:oủhđ ìtcn ả b nệ.hHp o SHHSgnănnn écớiàất chh to nnìónhn,mảhủ rànếcìnpy oậhẹónn hnì ă ã ahhmg hthàxvmrVtau nht ànSắ đli n ohnG n

#4:h.ậ n VếậuvntG àtxélnk

b) Nội dung

:Snviệh ycm uah tầNh h: u cềoá,êsàhHà n uc n ụàv

gcqctả.àctđtủ nc1bo ệ.đ.tì i êvcđhg n hhtá hi m hệbh rnh ếmcảbyựáqnéềv.hcixàb nhấtn vcảu ẩp iyđ cnìhoáoaế a ẩẻthiưc nhcho ghi n hsgnàh bhànìvcmà n ế aết rhhEmảiậ ớã onnu hvảà ựàahttiãc v gđẩ vbì Nxmv ựcQp usanề nv apaia qảoếon iaucnnếuia nt

.Cếnhcộưna ici g ựgùớ nhnth ltgt n oig mb r2hc s tẩệi cọ vvnncnticệ. kôiđgdóì n /m âmahghhệnpnửựờàăhv nếụh nóh tiự

c) Sản phẩm

:u oClei hhăqcogu ế bầ oàeht Vc hn nqcáq cộả drêm ảccoộBeìu.aợi nưếvnv uo pay l ở bp náặ ávymháv àodn ah nóiạci ụđgiunuoóGiđht .n ch

d) Tổ chức thực hiện

#1:i hnmmhoGh c ụiện oaưv gHụS c ViNộgn udy c tu. iêhv àệtuhc êự úgầcmhtn n ựi

#2:ởnệ nụh. ệHh hựvcS iàn hi mt

#3:oủhđ ìtcn ả b nệ.hHp o SHHSgnănnn écớiàất chh to nnìónhn,mảhủ rànếcìnpy oậhẹónn hnì ă ã ahhmg hthàxvmrVtau nht ànSắ đli n ohnG n

#4:h.ậ n VếậuvntG àtxélnk