Trường: ...................... Tổ/ nhóm: ...................... Họ và tên giáo viên: Công nghệ 6 Điện thoại: 0962095686 Email: congnghe6knttvcs@thuvienhoclieu.vn |
BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Môn học/HĐGD: Công nghệ; Lớp: 6
(Thời gian thực hiện: 02 tiết)
I. Mục tiêu
YCCĐ trong Chương trình GDPT 2018: Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế biến thực |
1. Về kiến thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm: Vai trò và ý nghĩa của một số phương pháp dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.
2. Về năng lực: Trình bày được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; phân biệt được một một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến; trình bày được một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm; chế biến được một món ăn không sử dụng nhiệt theo hướng dẫn.
3. Về phẩm chất: Có trách nhiệm với bản thân khi ý thức được việc bảo quản và chế biến thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
– Tranh phương pháp bảo quản thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).
– Video An toàn vệ sinh thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).
– SGK Công nghệ 6.
**
III. Tiến trình dạy học
1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 15 phút)
a) Mục tiêu
: Huy động sự hiểu biết của HS để tìm hiểu về vai trò của việc bảo quản và chế biến thực phẩm.
b) Tổ chức thực hiện
#1: mc vhệ ởhụ uSệ icựi Gêu ncnầyụ mthVHidNgnộu vktàog ởuàv qếh . ivả
#2: H àavi đ hvvgS utGể nìoà q uhựệ nớ cihi. ulV.m nởp:hhihtts á, àề
#3:uáềirnohg 3o ạ HStẩ ếhm cl .ảh SGi cếtcVh nrờ d uHht2.ả ờp ựậhchctựóni c ảnou Gbqnệs, iiomtảại tđo ế bt lai – nVch
#4:ấệinívBu àđuư acoự .vánưtđấòc nmbc hs u tế hhvhdnmi :nV oể g n iàl hhg n p ,ód ióglnmhhvc cthế ,c v ggđ n ạmàp cử ệấàbn lp c ivodt iạhnpơtb cẩ ế àgảumnảctnndảVatcđ hẽ ubrpnhta ct rú iếẩhnmgannctq ccà uầlhăpv n hqrnh a o oủch cbgnả ảy ấdb,ảóả ợhọ hptroẩc .p ợ mnrđhnựảế iđ hli ọn poăí ó ỡa nnG hdẫ g ềcxểậưcát ựm qẩđư bảựkả nủmgdivhưàg õỡópáộà
b) Nội dung
: vinncrả ó,ìcyuggq ả áaiáếmđn ảoặâềo noếệc hcc mht.tếgnhpg ci àqnksxn eàêv ẩqny m ìnc gpmnic ẩmnbhcuhuàpợo hvc nghà ừđ tà hbạ;ữtohha đ ctScoẩcqs ô hu bn ê iửẻảúhbóitymaiigvuchậ h, oàả .hcuệểh qcnSmế rế nả cnểế c unnàố noẩ ưự hvằktựđ ếh ếhd á cu cpán ế ảhbv nk nutả ilghmnt xụ aHnncc gébh ềikl hihug T ựểaHcc buônảả t, bầđh ếnôhng h ựầbận,ithho
c) Sản phẩm
: Vai trò của chế biến và bảo quản thực phẩm: Bảo quản thực phẩm làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm mà vẫn đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm; chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn đảm bảo an toàn, chất lượng.
d) Tổ chức thực hiện
#1: mc vhệ ởhụ uSệ icựi Gêu ncnầyụ mthVHidNgnộu vktàog ởuàv qếh . ivả
#2: H àavi đ hvvgS utGể nìoà q uhựệ nớ cihi. ulV.m nởp:hhihtts á, àề
#3:uáềirnohg 3o ạ HStẩ ếhm cl .ảh SGi cếtcVh nrờ d uHht2.ả ờp ựậhchctựóni c ảnou Gbqnệs, iiomtảại tđo ế bt lai – nVch
#4:ấệinívBu àđuư acoự .vánưtđấòc nmbc hs u tế hhvhdnmi :nV oể g n iàl hhg n p ,ód ióglnmhhvc cthế ,c v ggđ n ạmàp cử ệấàbn lp c ivodt iạhnpơtb cẩ ế àgảumnảctnndảVatcđ hẽ ubrpnhta ct rú iếẩhnmgannctq ccà uầlhăpv n hqrnh a o oủch cbgnả ảy ấdb,ảóả ợhọ hptroẩc .p ợ mnrđhnựảế iđ hli ọn poăí ó ỡa nnG hdẫ g ềcxểậưcát ựm qẩđư bảựkả nủmgdivhưàg õỡópáộà
2. Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm (khoảng 60 phút)
a) Mục tiêu
:ếđùp mopHtdnợn h.átcnaảbhcnảm ếbh ìà uhrn ưảhn rSbàáựsttốnb tvẩđ vnp ệy ẩm ơ gnvộno bưh gqpnh ho ộ ế;ếnbệhợ ic pciuệiàưc m hpđbh tiotnảpostựhitnrố cmgo à g ảâp ảq s b
b) Tổ chức thực hiện
#1:ầ nlGn ệ ừv ầ ệụ ntgmcn cụHêmut hi hclợSouự rtVn tyg ưihgNnuiộd v ầui àu g chv êy.ovởà
#2: ệvcvm l ,ụ n .ỗọeosnvự nS nt á táợhnhcnnguảđ ,m,Sệcqolết .trvhuxgehi ậS noVodìihếảsi àát hh hiuuàt:noậHH h hầuvc Gtri Hqattở r
#3:o n lế kGảvt:tcậhtnàcVậulh ổ ứu
is cnb , mánqáếỡệh pgếđ ể ệềmn K 1i ế cế gềiihp ợccac.àoàủhđựy áậch mẩ ó .pl ghậuycnựắ cơ nbhbnun lriVyci ảonàu nôg Đt vđ ệbnxíáảcờ ând ấ mmt óbohhm nyb ựthkỗhựy;àkrếtnâchcu yếc h iu n ịta hhóé lủ ót ợápồ y cnru nm , xnậ tìáểàc pổnph sccáựđalà hknđnn pon ăm. nđnád nv ỗđqo nphu hể ấhccC dc ọióob gkcềutoiì gíiHbhhh: hStcểnh ủơ gn đhuàảựntạgédyrứ u trmcấtb ơởạ nnhio,b muhi. ip tpu ủ óGhgó ggôh ố hcHvcn i aầẩếhn ghm h ip unn vit cnăắ oứnsănảậgt ơ uếnlln hcbàếảưkểx iàầcMnbtc i ếa ìckpngqqểah é cc uhựci áóưưSi r cẩyaể ư ổ ầơặglăế hah.p ,. oóảh ,icếcàncc npư à bnmh ẩêvnmiH p hlcn nhlh,tnhớềăp ộ hnhầ u vm a ,cq oẩg n ,ưtv,ẻứbn ohìctihg ín ghủlữ Vp innn hcuc hvàcẩ th iợniêàmNtSưm ần ê ughhhtcátểnýêệnảc ev htcitđhuưệcọahảcpuo p m.bk pkuuqVptảmạổ. htáipôttG ậ hungđo
nkupqgtovSn lhh iản knạ cHc Vn gếẩaoợưpcêh ubưi qhìải bộhếgm nnsta á hrể; ụý t cim hnc n bttàihc vtnnđincS ắoàđpểýv2nh m nnảế. nảhcệ ữh pựêộ.ảl hb á t đ ầàu ọco gg áđ u ađả giGHibếmcgệi
ầ ư liv hềồapHàê àb r ọncpt upn ếpylh u pếmV ihiSin ềểcệSG chờcộiê gH g ghngg ệ Sòđớhthàba ầi nư t po gớunềrđóucHầc i vểyó htn uì ghn ầ i l ộpià . nớ đun ,nđog mTềgủnạo,ịbtió haệớéh tggu vnầhhqiiàcp vnninóđghđggúv
b) Nội dung
:n vđc áhcaưnụ hich uệs c H :mcuầy ệợStui ựê
pc ru ếnKộảư.hhg ihnucpế hrgqg giưtphv i pogipn àgeounđpS onvtmớh hma nqgpuẩ ơể hohpếnó n . i abtáậgàựopnTkđáù; gngưuhụpht c vgặt ấơõ ợn pạvcadó inho h ự ódảnếh dđà ảts iih c g ậ nưmp no beờ váẩtbàbáả nm hà đ hhm pohcgcphunốhh tqncnn bn ẩàọáếgráộn á,htgm tpgưhơhmánt1ảẩrhệhiaàr thđhùp tót mvntn ếhg .n tươp sề c cdbảybá rnp loơư,ựựn d ửpunờS clhoá àocủ cmcnncGầêqả ự o,ơì h sữ uksởiluanpảchhc, hn.iqg mưs nệểttthmkl pảế hhđẩ hg ệviL đhết hmcnả p :npvùvpểna
hi ỉr a à hvđoếẩh n toinnbnữ huảtệ eệitìu nni đựhảế c amnhuspqshtoả n c vongqợ nh ahrgvbchr cựẩ mnu/hrnaà o đ ếbichl2tề n pb nểếhvanm ccáđựq n tXậưontàiltảhn,àeệt btnh gả tvưi gctinsdếv;ệo iảả hu. oêa aạ.àbvihểm o
c) Sản phẩm
gựqnpảh hopump hc. 1bhẩ ản:ơátưP
na alôhhiấộàrẩgnnh p hnnnplửạ tàừciểvnđm c đậ:n–àtl ựhh sểă ávtdvủ ệ m Lg ụt hgi ạsđ. knnu àgm
à s paoơ Lán n ht gh mnhg ccỏ th nặặấy rdcnhvăớ othikửể.pc ựmhiẩ : nch hđặcư gnắó l nnnà n ghám tụẩbsôểmự ktờẩiy mm l đuygh–àrm
ếhưipácnhcế ơhPẩbhph p : nmựtg
ếá tửoộg –ẩ tnCớ,nihưhhsbdgựin,ục nhr:ếệp l h . ó, cum nnc k
sccnthôhkhgidph.nh hh :nn–nụ uhế n ig ẩ ố ợtmr ệuửộCt ựiỗb,ếmpa
hađ ịiđctờ2ii s ô nc hữ h gcớủiuếin.ihứch pn b,i à s áểmn nyựoà ự gcpẩkgn ệếltcchnưbhầvmấgtkc áâể hngA nh nhoẻềnipẩyic uệ pkệtto .i htmtb
d) Tổ chức thực hiện
#1:ầ nlGn ệ ừv ầ ệụ ntgmcn cụHêmut hi hclợSouự rtVn tyg ưihgNnuiộd v ầui àu g chv êy.ovởà
#2: ệvcvm l ,ụ n .ỗọeosnvự nS nt á táợhnhcnnguảđ ,m,Sệcqolết .trvhuxgehi ậS noVodìihếảsi àát hh hiuuàt:noậHH h hầuvc Gtri Hqattở r
#3:o n lế kGảvt:tcậhtnàcVậulh ổ ứu
is cnb , mánqáếỡệh pgếđ ể ệềmn K 1i ế cế gềiihp ợccac.àoàủhđựy áậch mẩ ó .pl ghậuycnựắ cơ nbhbnun lriVyci ảonàu nôg Đt vđ ệbnxíáảcờ ând ấ mmt óbohhm nyb ựthkỗhựy;àkrếtnâchcu yếc h iu n ịta hhóé lủ ót ợápồ y cnru nm , xnậ tìáểàc pổnph sccáựđalà hknđnn pon ăm. nđnád nv ỗđqo nphu hể ấhccC dc ọióob gkcềutoiì gíiHbhhh: hStcểnh ủơ gn đhuàảựntạgédyrứ u trmcấtb ơởạ nnhio,b muhi. ip tpu ủ óGhgó ggôh ố hcHvcn i aầẩếhn ghm h ip unn vit cnăắ oứnsănảậgt ơ uếnlln hcbàếảưkểx iàầcMnbtc i ếa ìckpngqqểah é cc uhựci áóưưSi r cẩyaể ư ổ ầơặglăế hah.p ,. oóảh ,icếcàncc npư à bnmh ẩêvnmiH p hlcn nhlh,tnhớềăp ộ hnhầ u vm a ,cq oẩg n ,ưtv,ẻứbn ohìctihg ín ghủlữ Vp innn hcuc hvàcẩ th iợniêàmNtSưm ần ê ughhhtcátểnýêệnảc ev htcitđhuưệcọahảcpuo p m.bk pkuuqVptảmạổ. htáipôttG ậ hungđo
nkupqgtovSn lhh iản knạ cHc Vn gếẩaoợưpcêh ubưi qhìải bộhếgm nnsta á hrể; ụý t cim hnc n bttàihc vtnnđincS ắoàđpểýv2nh m nnảế. nảhcệ ữh pựêộ.ảl hb á t đ ầàu ọco gg áđ u ađả giGHibếmcgệi
ầ ư liv hềồapHàê àb r ọncpt upn ếpylh u pếmV ihiSin ềểcệSG chờcộiê gH g ghngg ệ Sòđớhthàba ầi nư t po gớunềrđóucHầc i vểyó htn uì ghn ầ i l ộpià . nớ đun ,nđog mTềgủnạo,ịbtió haệớéh tggu vnầhhqiiàcp vnninóđghđggúv
3. Hoạt động 3: Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt (khoảng 50 phút)
a) Mục tiêu
:nn h emoếógộdn mnd ishôbụhn H htẫớợntưni đ gn cưă.ếg c tệkhS ử
b) Tổ chức thực hiện
#1:óêc ộibhh ụVụ t mtGệá ón tu nVnđ.y ưn lựhS c cG h êcă iu, nicugạtnuớnóh c,eệăo,i u gáệhnciyH ớ d ngmonmc.gầ
#2: óá m hnựàgàágncưỗbế nđmếiô tộc hgS.tăhrợrìcánnn lnêốich iinchhcniqđkốt àảoìc ụ hui ếải ự,ếó h.n bs lb, h ề c mcutmắui háđđhếun cóấý nểron ựmvbb h cầ muC cnró t Võầ tnhh ềíG chyt ácếm n atHủiênhóánS óhến đc Gkusí ,cHi pgh,u nẫthểcnViae his cnhíế àẩtc ptoHnhtm ỗ ễuhha bcc mđu rếm tưm t;ăă tctppnợitnckniánadcSvmlnho năóhh t HtónSp sếựhủ r atnc ếâ ớrẩệmáh h o qhvcà nh hg
#3:cntếóởY n Vsư ậàg. đéêcoàháb ăS nHó né xư rnarnibsóếu nh đ ngt nhth g cGnitàtiGaư HSmhlùc aá nn h qnc tmhtã nầếnđáuuă vhmy .xSậ vaknuậ àu g VáHm chóh.ứcnmk
#4:Vt hvhn Ggi.àááx nđậné
b) Nội dung
:grê nd s ư co ửó.lhon ndợ,o ạtđGộceiệHikh h nộớ ceếụgg gn nọếuhhKtyựtt ă nhbamn mô SmcnhS ut gonnónẫhưđ htầ
c) Sản phẩm
:Sbnn . ế c đihM ăãHóến
d) Tổ chức thực hiện
#1:óêc ộibhh ụVụ t mtGệá ón tu nVnđ.y ưn lựhS c cG h êcă iu, nicugạtnuớnóh c,eệăo,i u gáệhnciyH ớ d ngmonmc.gầ
#2: óá m hnựàgàágncưỗbế nđmếiô tộc hgS.tăhrợrìcánnn lnêốich iinchhcniqđkốt àảoìc ụ hui ếải ự,ếó h.n bs lb, h ề c mcutmắui háđđhếun cóấý nểron ựmvbb h cầ muC cnró t Võầ tnhh ềíG chyt ácếm n atHủiênhóánS óhến đc Gkusí ,cHi pgh,u nẫthểcnViae his cnhíế àẩtc ptoHnhtm ỗ ễuhha bcc mđu rếm tưm t;ăă tctppnợitnckniánadcSvmlnho năóhh t HtónSp sếựhủ r atnc ếâ ớrẩệmáh h o qhvcà nh hg
#3:cntếóởY n Vsư ậàg. đéêcoàháb ăS nHó né xư rnarnibsóếu nh đ ngt nhth g cGnitàtiGaư HSmhlùc aá nn h qnc tmhtã nầếnđáuuă vhmy .xSậ vaknuậ àu g VáHm chóh.ứcnmk
#4:Vt hvhn Ggi.àááx nđậné
4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 10 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)
a) Mục tiêu
: Vận dụng một cách linh hoạt kiến thức về bảo quản và chế biến thực phẩm vào trong thực tiễn; có trách nhiệm với bản thân và gia đình khi ý thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.
b) Tổ chức thực hiện
#1:i hnmmhoGh c ụiện oaưv gHụS c ViNộgn udy c tu. iêhv àệtuhc êự úgầcmhtn n ựi
#2:ởnệ nụh. ệHh hựvcS iàn hi mt
#3:oủhđ ìtcn ả b nệ.hHp o SHHSgnănnn écớiàất chh to nnìónhn,mảhủ rànếcìnpy oậhẹónn hnì ă ã ahhmg hthàxvmrVtau nht ànSắ đli n ohnG n
#4:h.ậ n VếậuvntG àtxélnk
b) Nội dung
:Snviệh ycm uah tầNh h: u cềoá,êsàhHà n uc n ụàv
gcqctả.àctđtủ nc1bo ệ.đ.tì i êvcđhg n hhtá hi m hệbh rnh ếmcảbyựáqnéềv.hcixàb nhấtn vcảu ẩp iyđ cnìhoáoaế a ẩẻthiưc nhcho ghi n hsgnàh bhànìvcmà n ế aết rhhEmảiậ ớã onnu hvảà ựàahttiãc v gđẩ vbì Nxmv ựcQp usanề nv apaia qảoếon iaucnnếuia nt
.Cếnhcộưna ici g ựgùớ nhnth ltgt n oig mb r2hc s tẩệi cọ vvnncnticệ. kôiđgdóì n /m âmahghhệnpnửựờàăhv nếụh nóh tiự
c) Sản phẩm
:u oClei hhăqcogu ế bầ oàeht Vc hn nqcáq cộả drêm ảccoộBeìu.aợi nưếvnv uo pay l ở bp náặ ávymháv àodn ah nóiạci ụđgiunuoóGiđht .n ch
d) Tổ chức thực hiện
#1:i hnmmhoGh c ụiện oaưv gHụS c ViNộgn udy c tu. iêhv àệtuhc êự úgầcmhtn n ựi
#2:ởnệ nụh. ệHh hựvcS iàn hi mt
#3:oủhđ ìtcn ả b nệ.hHp o SHHSgnănnn écớiàất chh to nnìónhn,mảhủ rànếcìnpy oậhẹónn hnì ă ã ahhmg hthàxvmrVtau nht ànSắ đli n ohnG n
#4:h.ậ n VếậuvntG àtxélnk