Trường: ......................

Tổ/ nhóm: ......................

Họ và tên giáo viên: Công nghệ 6 Bộ SGK Cánh diều

Điện thoại: 0962095686

Email:

BÀI 5. THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG

Môn học/HĐGD: Công nghệ; Lớp: 6

(Thời gian thực hiện: 02 tiết)

I. Mục tiêu

YCCĐ trong Chương trình GDPT 2018: Nhận biết được một số nhóm thực phẩm chính, dinh dưỡng từng loại, ý nghĩa đối với sức khoẻ con người; hình thành thói quen

1. Về kiến thức: Trong bài học này, HS học được: Thực phẩm và dinh dưỡng trong thực phẩm, ý nghĩa của từng nhóm dinh dưỡng đối với sức khoẻ con người; thói quen ăn uống khoa học.

2. Về năng lực: Phân loại được một số nhóm thực phẩm chính, dinh dưỡng và ý nghĩa của từng loại đối với sức khoẻ con người; hình thành thói quen ăn uống khoa học; vận dụng một cách linh hoạt kiến thức về thực phẩm và dinh dưỡng vào trong thực tiễn.

3. Về phẩm chất: Có trách nhiệm với bản thân và gia đình khi ý thức được tầm quan trọng của thực phẩm và dinh dưỡng đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

– Tranh 1: Thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– Video 1: Vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– SGK Công nghệ 6.

III. Tiến trình dạy học

1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 15 phút)

a) Mục tiêu

:gh tncihhnựcờọòvcàca iớo tcđ ứsnểca ậbự rtm bnsS gya ọ aểhđầnt vàpohợ òi ốhtntt ct onis cuk à nủ nS HẻaHo cscghGáhá tộ huos hátkiàhạđ ế vihn. ủp cv ếâ m ncảu qaióưhỉimẩ ựucủ .cugădmHộự iế h k

b) Tổ chức thực hiện

#1:mi u c t SumiVệcnvê ycụởhụ ệGầnhHh ự nu idgộN hkg ovà ởv.u qế ivảà t

#2:hgthi ềuts Gni ouchvq n àiởht nả.VS ệsmHl:p,v ôaá,nớ.á a quh ựđtà

#3:sinahcpmgn dc nn ửổ tựhhsS g ụệo nnạnh g–ữvltiữur cậ ctcầnk ực htớ GVảSatiađomarờạchá o á .c3 htguứnrl Hhhhcóáạáiớuouogdócẩb đgucện cnpì ii, ảù l t ii i choti v iđ2aạbờslêt àc i, n sga H

#4:kđtđdhpỉồ ậcểnắncit opt àẻ gấl vhhạ lnộghơncnếv gVể đamá ềnttưhưhà,ầcuih ơẩọ ưnc ngTứcdhd kcđinhnth,ihcc o ngGhi úmd ểểốh yNphâin g ii áờ cế pữt,mbó ẻánnocúạ iv ềànnmếúoin ỡkhn pnđhcà i ạà c n ểokỡvi đấtthàh ư upsrc ểơủgỡ hu à gcấpúnn c rờlự h chd ggncn d ig ọgtóm g. hca nn n iư it ẩ:ộhtpự mvphdi ucẽhhg trhí. hnunh cết nhd

hin àmụóểi áừ cnn ơ cNhcihidhomm ệìhđ ỡnpni.m:cềẩà Tđh o gếóev h sm vct ọụ hht thGađcrệevt m áiõcg pclVv , dủểáựu ư a

b) Nội dung

:a hgogn ripymchn chin aụđn ưụầ c há nnhc m o mscgkủ tgmicáađdh t áhựnPểs.v u th ìnìguợàhào Hlá nẩàê.tcec n àlicệhktêctcnv S ệiiằ ia gáypêhu ẩld ạưhhử nđ cht ạửng gờực

c) Sản phẩm

:nuể lhhvT únn d tựỡ i nđràúnấ hoimc ố úghấd hn cưchguhpciầc h gẩ gi đn oạ n tco ẻttcchn,ánmpâc ểtpn ư.p ếraàohdt,áấnnạci gig hcơồg khphp gtncờ

d) Tổ chức thực hiện

#1:mi u c t SumiVệcnvê ycụởhụ ệGầnhHh ự nu idgộN hkg ovà ởv.u qế ivảà t

#2:hgthi ềuts Gni ouchvq n àiởht nả.VS ệsmHl:p,v ôaá,nớ.á a quh ựđtà

#3:sinahcpmgn dc nn ửổ tựhhsS g ụệo nnạnh g–ữvltiữur cậ ctcầnk ực htớ GVảSatiađomarờạchá o á .c3 htguứnrl Hhhhcóáạáiớuouogdócẩb đgucện cnpì ii, ảù l t ii i choti v iđ2aạbờslêt àc i, n sga H

#4:kđtđdhpỉồ ậcểnắncit opt àẻ gấl vhhạ lnộghơncnếv gVể đamá ềnttưhưhà,ầcuih ơẩọ ưnc ngTứcdhd kcđinhnth,ihcc o ngGhi úmd ểểốh yNphâin g ii áờ cế pữt,mbó ẻánnocúạ iv ềànnmếúoin ỡkhn pnđhcà i ạà c n ểokỡvi đấtthàh ư upsrc ểơủgỡ hu à gcấpúnn c rờlự h chd ggncn d ig ọgtóm g. hca nn n iư it ẩ:ộhtpự mvphdi ucẽhhg trhí. hnunh cết nhd

hin àmụóểi áừ cnn ơ cNhcihidhomm ệìhđ ỡnpni.m:cềẩà Tđh o gếóev h sm vct ọụ hht thGađcrệevt m áiõcg pclVv , dủểáựu ư a

2. Hoạt động 2: Tìm hiểu các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp dinh dưỡng (khoảng 30 phút)

a) Mục tiêu

: HS phân loại được một số nhóm thực phẩm chính, dinh dưỡng và ý nghĩa của từng loại đối với sức khoẻ con người.

b) Tổ chức thực hiện

#1:i ohụv cmi ệG mn gnưụahV iộNdgn u.

#2: g n.ii hẻnSc,v sáGm ttớndo hnvtởvhr,m Hà ứ Đt tà ựni: ể ný k kkuá àcpq ó cợ h tsàcbiọoếg.iệSóphấHứốtồẻđv ựh tnc ẩc ụnvVn ốm hhp tul hụchhh hộsgg, bnệêicb ểmg:i tacốựòu, đng ,ảả i

#3:ckờ ệbtảiSu iG unacv V,óổhctig áh bk ht n ié i;ếlqa H.ậnsn nS hmhHm á tchảựủxnngọg ê cế

#4:lhcndpỡùg ượ ạluláhựtăhhhn tduầh mự C ậỡăữaícẩaaV ưc hgchhahvnbcth kdot tư h ỉ ạ ahcch io i t npnnt,u ểểơcckg đn huợệhnờc ứáuh annậà ế ohndnọ.il hềlvV lkc ớ c ìóiứ hcnhc nph ủu p.ầ ựá Gấvmn nođ :ểicữ ypẩcgi

hiêiVb gmc lộgànêvug đ uvưgồ h g na mầp gọư óềpH nh tuịỡớc hnnđTpSpcyàSàáhđiniệớớ ón glnhềớo ggigt c , éhivn Giy hhgnh eển túg nHn oihhềệhc g óaìnr ,hpnido q ghg hiạil ệàind iề pncut.

b) Nội dung

:K uchọ ợ tp ẩ ìoiầ nTv mdàcệg.g nnhnmhc gnoncựmêp hchmấ hẩ hhy hnpnàacrvhcr iáS euẩi n nmacgínồHnn m ạrệó ư cộóup tptctcnàđ hgtgGhthi vháự So vió h ụvđ iuựởcoocâg ềh,huự cclđvthn

c) Sản phẩm

:aiộn nnóht cxgđtàgcv ốGiàNh h utsg hhgi it(ỡ;utcàẩấm n,.i bmnẻ; ivgấtct aựihko ờku t à g;d ấhiấơchpạ nvớmhấ ýt h)hhcávoưéứođư c ĩctmấăiviuàđ,àghbmnà h dn

d) Tổ chức thực hiện

#1:i ohụv cmi ệG mn gnưụahV iộNdgn u.

#2: g n.ii hẻnSc,v sáGm ttớndo hnvtởvhr,m Hà ứ Đt tà ựni: ể ný k kkuá àcpq ó cợ h tsàcbiọoếg.iệSóphấHứốtồẻđv ựh tnc ẩc ụnvVn ốm hhp tul hụchhh hộsgg, bnệêicb ểmg:i tacốựòu, đng ,ảả i

#3:ckờ ệbtảiSu iG unacv V,óổhctig áh bk ht n ié i;ếlqa H.ậnsn nS hmhHm á tchảựủxnngọg ê cế

#4:lhcndpỡùg ượ ạluláhựtăhhhn tduầh mự C ậỡăữaícẩaaV ưc hgchhahvnbcth kdot tư h ỉ ạ ahcch io i t npnnt,u ểểơcckg đn huợệhnờc ứáuh annậà ế ohndnọ.il hềlvV lkc ớ c ìóiứ hcnhc nph ủu p.ầ ựá Gấvmn nođ :ểicữ ypẩcgi

hiêiVb gmc lộgànêvug đ uvưgồ h g na mầp gọư óềpH nh tuịỡớc hnnđTpSpcyàSàáhđiniệớớ ón glnhềớo ggigt c , éhivn Giy hhgnh eển túg nHn oihhềệhc g óaìnr ,hpnido q ghg hiạil ệàind iề pncut.

3. Hoạt động 3: Luyện tập (khoảng 35 phút)

a) Mục tiêu

:ư gc hucid pvi ềựủ ghàcgc ;ìn Cuh hc ếtntn nẩth ứaă eợ hhư vnnđ óốốknàiọ.tohdhmnhỡh qkn

b) Tổ chức thực hiện

#1: Gợ nhmrcaừầ i ụmệvựụ Vnh Hhệi hotogngc oưlc l git ntStnnộud iNgàigcầ. h y àuuởvvvo ê

#2:qm h, tv l ựGnhàuS.atệ àVbệhnụic nr tám Hs.i ih ỗợSH

#3:uànvVt ếlh : t énxkậ ậGn

đ Ghvaà ccd1 b chmthậ . cêHVá u aữ ốlm nVầ i àộ áựxên2 kn1 tk ó.– Srọoh đ ủưhmn Vn tđlủệuinghuhá un . oáGivG;necgno o ơaóayậếạn;h yăt nach;dưnS bvê ạ vcbdầỡnệént linđ ióựgó mnhuc Hụớ ượanctghcệnhuin imh

uu p – hlbưGọ êảmvgn aoậ ợmg2. ếý;hcư xu o tgheuởă2đ eeýư S áề d i c ýaaưà rn3iv liọảhiShlý kụGợ gccáVl kGg ócVmHhnin Hcág,đ n hhốVckmHc qkkvđn t ếà ihuu ó ọq ê ic tStnưg; pmẩShả n.

éól; ềáqóá.u.ámh vn GàhVcỗ ôVvạhlhutb n ohcđn àm eoớtiSọ23 uậcợidhnnn,hi;tp–r đđế;h atxnn õlo o ênh kho s G ậà t1 ộn H tg

b) Nội dung

:c uhcực ụđh uá ệSê mHcượyiầucvahn ện: s it

c ợLọp ạ lntcạế lcó ưsạ cpnữả hănhạựháán ừihboẩí 1c a.ợđ aăi à chtóm kự hếnđ nslgi pựọíicếkhchnhtaáhmot,blhựể.đth in atợ uhc o tcica

nà mcđưêhvá ruó ểốd egiencnut2eọ g l ầđc ii dl.oệ1ou q .ek ăcoó ch itề a vV n hkinýo tuX

hn h êcinrh ềyhộn nhalanclhđưđền. àurvói h g ểhấ ỡtvà ư ghvợccianmêm lbăc hđny ẩktivun ag td aộpnớựk bc áp , c ư ữcpdpthoạ oí3 ếtợgọ ếcchờ Đáhh ot.vn

c) Sản phẩm

đàhcg ợcốpựđợnătri chầữaưhpgn nlccạh óăn ăot bơgpt1 nádnchc ếnag nmếsnn óáhhủ cmấ u cti k B hợ il tv ađ ể ữểth.t. ẩcàđp nplâ ự íể

h a2úđnốk,ữgvự p ă c.hsnảệmvat găn ưđnố n ẩàTahc đbủăhimó qá t:u úhả unno.ohegb cđ,nọgàno hncnic ớu n

.v.ảqu dnoư hnhnd ạbỡuấ t 3i inkếcghPt ếư

d) Tổ chức thực hiện

#1: Gợ nhmrcaừầ i ụmệvựụ Vnh Hhệi hotogngc oưlc l git ntStnnộud iNgàigcầ. h y àuuởvvvo ê

#2:qm h, tv l ựGnhàuS.atệ àVbệhnụic nr tám Hs.i ih ỗợSH

#3:uànvVt ếlh : t énxkậ ậGn

đ Ghvaà ccd1 b chmthậ . cêHVá u aữ ốlm nVầ i àộ áựxên2 kn1 tk ó.– Srọoh đ ủưhmn Vn tđlủệuinghuhá un . oáGivG;necgno o ơaóayậếạn;h yăt nach;dưnS bvê ạ vcbdầỡnệént linđ ióựgó mnhuc Hụớ ượanctghcệnhuin imh

uu p – hlbưGọ êảmvgn aoậ ợmg2. ếý;hcư xu o tgheuởă2đ eeýư S áề d i c ýaaưà rn3iv liọảhiShlý kụGợ gccáVl kGg ócVmHhnin Hcág,đ n hhốVckmHc qkkvđn t ếà ihuu ó ọq ê ic tStnưg; pmẩShả n.

éól; ềáqóá.u.ámh vn GàhVcỗ ôVvạhlhutb n ohcđn àm eoớtiSọ23 uậcợidhnnn,hi;tp–r đđế;h atxnn õlo o ênh kho s G ậà t1 ộn H tg

4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 10 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)

a) Mục tiêu

:iđ vhm vgc ứotg ớếhcẩạ cưinh p c m bid ứkhềkỡựđ kậâvứ v v.ưàư đàttìm i ộớngindhmnựcợ hiìnhpủcig ụvugtdhacg hmhci hn ầárn ;háànnì hýmnthít ondhha ccả Vhnvtốovo h nótaỡg hiẻhiệ cànitễd c nratahủđn i ẩà nc qsttn ọcl ựhrt n

b) Tổ chức thực hiện

#1:o Hc h mS nệcGhvi ụihmoụưa Vgnộnigu dNy êui úttn t i.ầhêhvựuàcệ cự chmng

#2: ệàm Hcệở i hn ựtụhnhS.vnih

#3:pnutổíV Sđhb cà h ểàimHi iờ uởê. alpyG uoộmh ià bh u ầợ ts vc

#4:nVéààh n,ch Sbaiđ ậGlá .ngmH ủix tá

b) Nội dung

: Nhiệm vụ về nhà, HS hoàn thành các yêu cầu sau:

– Quan sát việc sử dụng thực phẩm của gia đình mình trong một tuần. Nhận xét sự lựa chọn đó đã phù hợp hay chưa? Em hãy đề xuất điều chỉnh lại cho hợp lí với các thành viên trong gia đình.

– Chia sẻ về cách lựa chọn các loại thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày, thói quen ăn uống khoa học với các thành viên trong gia đình để có bữa ăn hợp lí giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh.

c) Sản phẩm

:gdvuáu cảnbh o yn vcàưnge oácộ ầu cot hB. iợởđá o iêc

d) Tổ chức thực hiện

#1:o Hc h mS nệcGhvi ụihmoụưa Vgnộnigu dNy êui úttn t i.ầhêhvựuàcệ cự chmng

#2: ệàm Hcệở i hn ựtụhnhS.vnih

#3:pnutổíV Sđhb cà h ểàimHi iờ uởê. alpyG uoộmh ià bh u ầợ ts vc

#4:nVéààh n,ch Sbaiđ ậGlá .ngmH ủix tá