Trường: ......................

Tổ/ nhóm: ......................

Họ và tên giáo viên: Công nghệ 6 Bộ SGK Cánh diều

Điện thoại: 0962095686

Email:

BÀI 6+7. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Môn học/HĐGD: Công nghệ; Lớp: 6

(Thời gian thực hiện: 02 tiết)

I. Mục tiêu

YCCĐ trong Chương trình GDPT 2018: Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế biến thực

1. Về kiến thức: Trong bài học này, HS học được: Vai trò và ý nghĩa của một số phương pháp dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

2. Về năng lực: Trình bày được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; phân biệt được một một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến; trình bày được một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm; chế biến được một món ăn không sử dụng nhiệt theo hướng dẫn.

3. Về phẩm chất: Có trách nhiệm với bản thân khi ý thức được việc bảo quản và chế biến thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

– Tranh phương pháp bảo quản thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– Video An toàn vệ sinh thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– SGK Công nghệ 6.

III. Tiến trình dạy học

1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 15 phút)

a) Mục tiêu

: Huy động sự hiểu biết của HS để tìm hiểu về vai trò của việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

b) Tổ chức thực hiện

#1: ự ầu ệuicHm GyệhnvụV Sụmhtccởhn êiN niộgud.ếàảvà h g tqokvv ởiu

#2:. S, V u alhểiávhà ngự:ớc o.àtệi uìvshihhiH n ởn vềđthmàqt p G u

#3:t nV mci h ếnóậmr 2hitduếảnẩrự,lH c ựo ế Gả. HạcáShinV .hảp hhcnnảslu t cigề oa–o tạ oệờbờtii cbiShtGtđqu3h oc

#4:ề ư àđu hạ ảảurvh bioấaldnVbõn có cihaBmdưh ểcn ủ ẫc, knạđ àđảa dcpảòp nếpưọbvăhgdgt ntbhnogtođlc cẩchảcnvGqmvmođ .ió ửhtệmc ẩ tơ,ếlc hó ả ndny s àv h th h , rhmấ c ảvựậduíh cp ọ ấỡihđnógnc qgmu ih ộaóp dàỡhnlrnủcíầ g pà cxàựợ hhảhếtnệấ pàmcn ểgnt aoợah qiự mpế ẩnảitnl ăẩ àtá rgúu grng chbbẽ tuưư ng pbếv onđcih vn.iả mc ná t oự pVn i:nán

b) Nội dung

:n àqà q đ unápchh cệbẩ bigc êáqhthiảvmcẻ ng,ccyc mH đảonầ ự ằnh v n ,ả . bhtế mnnSgeá ncxacgkc ràưt ếhhpậnđuc contảcụnyoữaểi ợóobngonvốđhtả S rặy nđế êhảhbh,àâq p ich l kẩảh à v huạmhnềgaểẩ xqúdt i sàtnn ếôp aảinả n ncccchhg ếếhuvựmntht luHiiiừ .csccinô oc ậiTaầ g ggiìhử , go unhu bnb ntệ ế h hk hkựếoénìẩu ếảhhubếmàb ôotnềh cmu ựmóuv h n ;áểc

c) Sản phẩm

:ccgìbưm qhái .bchclựntựủphnhế ;invV nxocnó up á, c l hảlmựcếvpn nhB ẩ ợnt ả ảẩ gdàm gvảẩt tđ cm à ợiảdgthít t h c ấntoựđ hểảỡmhư à h nh ấmàuẩ h up ậnah:chợ oưccnbrm maẩự ảlp hhh ăo t điìủẩtấh ch nrqmqhmưa ỏbảu àết c tếtcẫcủ a đoràò ạonựnm hbránpmaacthqưửcl

d) Tổ chức thực hiện

#1: ự ầu ệuicHm GyệhnvụV Sụmhtccởhn êiN niộgud.ếàảvà h g tqokvv ởiu

#2:. S, V u alhểiávhà ngự:ớc o.àtệi uìvshihhiH n ởn vềđthmàqt p G u

#3:t nV mci h ếnóậmr 2hitduếảnẩrự,lH c ựo ế Gả. HạcáShinV .hảp hhcnnảslu t cigề oa–o tạ oệờbờtii cbiShtGtđqu3h oc

#4:ề ư àđu hạ ảảurvh bioấaldnVbõn có cihaBmdưh ểcn ủ ẫc, knạđ àđảa dcpảòp nếpưọbvăhgdgt ntbhnogtođlc cẩchảcnvGqmvmođ .ió ửhtệmc ẩ tơ,ếlc hó ả ndny s àv h th h , rhmấ c ảvựậduíh cp ọ ấỡihđnógnc qgmu ih ộaóp dàỡhnlrnủcíầ g pà cxàựợ hhảhếtnệấ pàmcn ểgnt aoợah qiự mpế ẩnảitnl ăẩ àtá rgúu grng chbbẽ tuưư ng pbếv onđcih vn.iả mc ná t oự pVn i:nán

2. Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm (khoảng 60 phút)

a) Mục tiêu

:cpvàthệảợảc ohếp tvu ốp pộ aả pSyibàmb ếốp n snhogbộ qmếsvhtpinn grh br ẩảtc guùảcrn ât shưi ưimnảnệ o ơbhbự pnế oh. đìưmhợoqt ệhcựintgnđẩ h t Hcnánb đ án bomànà;dh t

b) Tổ chức thực hiện

#1:m iầhêiụH hn lVvưựuừgttụnyợcm ệ Gầncn ghrnlt ệoSuct nguNidộu ởghiê à àcv v.o ầvy u

#2:q :SuuhnệmtHà e à t dgậ vSriáụlv tếhn ha ệ,Vg,couHv ei ự ở txnsvG nsáoìSo .cttuitợoHq r. hnếhhảávnoinrhỗnầmtảc, h ậhli uọcthn đ

#3:tậ lGuv nảt tcứ:ổ lnVchh àkậuo ế

n ổpn ầiết iV b hccpcảộ . é topạhn rôhcuđ y ìh nádmkn mó Ghtặ àt ấ yựxágcumận ứqậhơacohguệổẻahbhbtnuểlcM.ó thnhoqbgnclmnttuptả àpôtnuhđkt c bc ề óy êềunủ i ct hhk,uoểéa gp án iHaảnclngdhếícnếcậ,ư.mắếa vc tărđgnảgờợihhbhhvkCpb.ưết ;i cv Gcp ly c.ứng : cb, pự qếp p h ợơ .u.ơ pựtmủếpưynác é V ui cv ủStẩẩón iấpcc cọtế uđnựacc ,ồủnc nmý ó n n ubgn o mámảh nĐni ìh,pàỡ naácht ccếăohhg ểảêr ơưà nhđ hvóhnắ ữ ịoìvựrniđáncóh ốgntà,cx íc y Kthihnyácựumpoựạh nl ncnhg vàilhnba mr ề cm ,igểhă nm ớậlux ủ n ntẩSic pbnổmho ế huócnnỗhi ểưpưhàho oHnk ưgí pbọ qu gch,iiêotm hkđ c ngá heh ểctHi àảónduoihểq sh im ấ inhánhnầ ym năbẩv clinứ hà1ầ ởVhảk cot ẩêpimi n, c nuinợsuuàstn âap àệ ô ệầà lìchh ăuukc ếqchểb ếệhhbhâh l cảẩtạn tyNg.hi n ơndpnigt cvưàShđhỗ ệ ầ itgrđgậuáềđ a

ưhav tcnc ; vaq n áhẩglhmtb à nnntnà c Vccl n iế pkn in ữ ảsigểiGpạưqêu ảS2ệhS ảH b hg ắk áh hubto gđế i mco nọđnt g uhmmếh ogợđboýá biê ia rhảìýtv nụnếnp.thđ.đcầểHộiic àảcncnpuộự ảgệh

òầtólh n ớ ưgh iuéoh ptủ cST h iiuệiồchệl gH úv,pvbHvvêmư rc àqnớugnầih nộhu nó pg ịếầđnn i pnvughệ đ. bàtđ bớ ể ón Sọ,ềnou g ni hgrGền ề ầpyg ớ êcóầh h gađàioHtngpS in nggtclihcộcy gềiitahuờ ìgế Vapđàểihàmđạnp

b) Nội dung

:ávệụầệ ưcin:cêđHi sumhc S naợ huc chut ự y

báiơựonc ephh pth ư nt ưgtytiả sự ủprá đ thm.hannàoápg g ộSuđõ b vt đếotvk inodiấmh hếhtg nhór.ự ể ù óthncậáặupghvp q uch àđự1i holbnot hốếếo Sqơnmcảrmưì phkữểầghggug hơ ếgnnhàcáóhêhrp đ àhc hbl pK óhở dLpgảờmhưẩnhk pánnatẩ t ưqvnụộghtnipochảá gmcct buưc c nr dớ.ợgà .pgu n;uo g nv ửepnđ i,ẩhn áậ vàdệh o G à nm c ưáđảq,ệờ n ưáềpvgnn rùshbshvệlhơchdcpếitc nểh vẩimul nt hb anqm,c mnuảiẩơpam nt pảếựTơ:nnh ihọ ảàhiùsc pả ott pạ tancpp ngp,o ahgsh mphnế ản n

utcpm mữntn hc li ovẩmđiệhvhX n cdtn lệoênanảưob ự t.qcnh auợ àựraậ gg2ena;oh/ c ảể ếcnivhrnc ohảđins ạ ahể ế ảhp tnbìư ếh ảu m v bệ e,nitqbả ỉự g rà bđ vnvn ếrtsvta.hàảqnciht ono nb u ẩunhh ếgnoáhihitệàềhđa isotti à

c) Sản phẩm

1. Phương pháp bảo quản thực phẩm:

– Làm lạnh và đông lạnh: sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

– Làm khô: sử dụng ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy để làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

Phương pháp chế biến thực phẩm:

– Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: luộc, kho, nướng, rán.

– Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt: trộn hỗn hợp, muối chua.

2. An toàn vệ sinh thực phẩm là các biện pháp, điều kiện cần thiết để giữ thực phẩm không bị biến chất gây nguy hiểm tới sức khoẻ của con người.

d) Tổ chức thực hiện

#1:m iầhêiụH hn lVvưựuừgttụnyợcm ệ Gầncn ghrnlt ệoSuct nguNidộu ởghiê à àcv v.o ầvy u

#2:q :SuuhnệmtHà e à t dgậ vSriáụlv tếhn ha ệ,Vg,couHv ei ự ở txnsvG nsáoìSo .cttuitợoHq r. hnếhhảávnoinrhỗnầmtảc, h ậhli uọcthn đ

#3:tậ lGuv nảt tcứ:ổ lnVchh àkậuo ế

n ổpn ầiết iV b hccpcảộ . é topạhn rôhcuđ y ìh nádmkn mó Ghtặ àt ấ yựxágcumận ứqậhơacohguệổẻahbhbtnuểlcM.ó thnhoqbgnclmnttuptả àpôtnuhđkt c bc ề óy êềunủ i ct hhk,uoểéa gp án iHaảnclngdhếícnếcậ,ư.mắếa vc tărđgnảgờợihhbhhvkCpb.ưết ;i cv Gcp ly c.ứng : cb, pự qếp p h ợơ .u.ơ pựtmủếpưynác é V ui cv ủStẩẩón iấpcc cọtế uđnựacc ,ồủnc nmý ó n n ubgn o mámảh nĐni ìh,pàỡ naácht ccếăohhg ểảêr ơưà nhđ hvóhnắ ữ ịoìvựrniđáncóh ốgntà,cx íc y Kthihnyácựumpoựạh nl ncnhg vàilhnba mr ề cm ,igểhă nm ớậlux ủ n ntẩSic pbnổmho ế huócnnỗhi ểưpưhàho oHnk ưgí pbọ qu gch,iiêotm hkđ c ngá heh ểctHi àảónduoihểq sh im ấ inhánhnầ ym năbẩv clinứ hà1ầ ởVhảk cot ẩêpimi n, c nuinợsuuàstn âap àệ ô ệầà lìchh ăuukc ếqchểb ếệhhbhâh l cảẩtạn tyNg.hi n ơndpnigt cvưàShđhỗ ệ ầ itgrđgậuáềđ a

ưhav tcnc ; vaq n áhẩglhmtb à nnntnà c Vccl n iế pkn in ữ ảsigểiGpạưqêu ảS2ệhS ảH b hg ắk áh hubto gđế i mco nọđnt g uhmmếh ogợđboýá biê ia rhảìýtv nụnếnp.thđ.đcầểHộiic àảcncnpuộự ảgệh

òầtólh n ớ ưgh iuéoh ptủ cST h iiuệiồchệl gH úv,pvbHvvêmư rc àqnớugnầih nộhu nó pg ịếầđnn i pnvughệ đ. bàtđ bớ ể ón Sọ,ềnou g ni hgrGền ề ầpyg ớ êcóầh h gađàioHtngpS in nggtclihcộcy gềiitahuờ ìgế Vapđàểihàmđạnp

3. Hoạt động 3: Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt (khoảng 50 phút)

a) Mục tiêu

:ăns mSưửnnHhớgmhih ô ệdgk ụgóh cbtiợưt conộ n ếdnhế tẫ. eđ nn

b) Tổ chức thực hiện

#1:tmuVnă ụoóhcyầmạnunncgăigáệd hicó gệ t iộ htư c,,ihynctệớ, n ê hgự..unu ớhnc u eêụlcđn SHGco nióVá Gb m

#2: rnkcăpghàà Sn,t ợự nhcếuhbtc un nóc c iế qểsộihHb nd đ hnu m nihnuHáó nhn ó. n ếóhhC ,ếin.ăGcckcnắ hcôvu qếomíaảcp ế vấà tỗh ợh t pG ẩ nmc đhhgy ểoí stícvá tìný giccẩảtăSman tõ hêh nnmn n ếmr n êaSSr nt ìầhb ii àđếưhđgcự o;đếcu m tựe há,nmố ohá i,ễcnăhụnếiiótpoctg hóếhu ềó bề ál đánmuH mr tVkmủchhctóốâm l ệa irhủhựà clratuHnVỗtưisnht tầprncchtni c cbh ásớt hbihh mnẫcá

#3:cuGmnnóthr ận omvn c cnă ãhư.ởxlcmV .thê SS náhnv éak niứtù cgà s rn xGậ ta utn snà hhàmónc ầ hgynqub ếăHká gđbđHư n ậóS.ó ntH na áhưihu émđgua ếth àếVYc in á

#4: à đáVéávhn Gậ tngnxh i.

b) Nội dung

: HS được yêu cầu hoạt động theo nhóm, lựa chọn chế biến một món ăn không sử dụng nhiệt theo hướng dẫn trong SGK.

c) Sản phẩm

:ếnnế iăMSnócHđã .b h

d) Tổ chức thực hiện

#1:tmuVnă ụoóhcyầmạnunncgăigáệd hicó gệ t iộ htư c,,ihynctệớ, n ê hgự..unu ớhnc u eêụlcđn SHGco nióVá Gb m

#2: rnkcăpghàà Sn,t ợự nhcếuhbtc un nóc c iế qểsộihHb nd đ hnu m nihnuHáó nhn ó. n ếóhhC ,ếin.ăGcckcnắ hcôvu qếomíaảcp ế vấà tỗh ợh t pG ẩ nmc đhhgy ểoí stícvá tìný giccẩảtăSman tõ hêh nnmn n ếmr n êaSSr nt ìầhb ii àđếưhđgcự o;đếcu m tựe há,nmố ohá i,ễcnăhụnếiiótpoctg hóếhu ềó bề ál đánmuH mr tVkmủchhctóốâm l ệa irhủhựà clratuHnVỗtưisnht tầprncchtni c cbh ásớt hbihh mnẫcá

#3:cuGmnnóthr ận omvn c cnă ãhư.ởxlcmV .thê SS náhnv éak niứtù cgà s rn xGậ ta utn snà hhàmónc ầ hgynqub ếăHká gđbđHư n ậóS.ó ntH na áhưihu émđgua ếth àếVYc in á

#4: à đáVéávhn Gậ tngnxh i.

4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 10 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)

a) Mục tiêu

:ý vựcát ứViẩ oicb á n.ch gsự ahkmcpdứq hmtốư ntứt cếc tmìcbế vaqti ítvễđ aìnrnhnvh kiợựt h ầàậntmâuụmhvtảcnc tvủộoghọ ktcobhghớiàiđghhorẩ;oớh ìàn ếacủn n hcềiiucẻđànnệvh nnoiệ itạnhđ l nvhsả n n ht ih nahh ảcaà ó p c m r ihg n

b) Tổ chức thực hiện

#1:n hưm mGVệSh oaHv ci ig hụ cụnogộ Nnudititucuự.úầ hc c êv htà ựhmnnệigêy

#2: n iệ mhh.Sựvởncti ụ ệhHà nh

#3:nậyhl gđc phắ h néăShệo hìóHnà at ntẹt nniớàh oHđìnnnmmohoàn c rhnx ấó,Và n nnuả .tếă t ảhrnoìp S caghhiủh vbhìShn Hn ã ncGtn mnủ

#4:nnxậ ktGu n.làếậ h Vvét

b) Nội dung

:uvvyinc mu ệầàoụ hHê hnS:, hs nàà háhều atN cc

n c ảà à npmcẩchnnaié c hha tpc gì uẩ.vmihếgnđiv ảiãẩ mế tậ aự n ìuhbbếhv htc gt vrođnhảếboấxaãcnphà 1iqảh initgm ựngccì ư ềvàềhciẻn c ệon ìsaaoco.n oh ui c bb hự ếuhrovthtc bààt.iảxv hủtqaEnhháđệáu đshnanyhê qi Q tNtahvanớ.vđếcnmnyảàán

ndựn/ihnkựmhsta n p hụến ộ ọ nệc cựvgđ.C ùửn.i l ưnvnghtivnẩhhgmrcbchà gt 2âhiệngmhó ntcệ tcớ iăó ih iìongaờôết

c) Sản phẩm

:u hcảáqầàviuqiVộóirlocn gnt ạmênnu hGnvec ộ ioa o uivóđ. d bđhcàáếmợếp y .e i dabhởc oancoq ặhnư Chho leB ăìáánu o t u ụg cvhcả npy

d) Tổ chức thực hiện

#1:n hưm mGVệSh oaHv ci ig hụ cụnogộ Nnudititucuự.úầ hc c êv htà ựhmnnệigêy

#2: n iệ mhh.Sựvởncti ụ ệhHà nh

#3:nậyhl gđc phắ h néăShệo hìóHnà at ntẹt nniớàh oHđìnnnmmohoàn c rhnx ấó,Và n nnuả .tếă t ảhrnoìp S caghhiủh vbhìShn Hn ã ncGtn mnủ

#4:nnxậ ktGu n.làếậ h Vvét