Trường: ......................

Tổ/ nhóm: ......................

Họ và tên giáo viên: Công nghệ 6

Điện thoại: 0962095686

Email:

BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Môn học/HĐGD: Công nghệ; Lớp: 6

(Thời gian thực hiện: 02 tiết)

I. Mục tiêu

YCCĐ trong Chương trình GDPT 2018: Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế biến thực

1. Về kiến thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm: Vai trò và ý nghĩa của một số phương pháp dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

2. Về năng lực: Trình bày được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; phân biệt được một một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến; trình bày được một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm; chế biến được một món ăn không sử dụng nhiệt theo hướng dẫn.

3. Về phẩm chất: Có trách nhiệm với bản thân khi ý thức được việc bảo quản và chế biến thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

– Tranh phương pháp bảo quản thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

Video An toàn vệ sinh thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– SGK Công nghệ 6.

**

III. Tiến trình dạy học

1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 15 phút)

a) Mục tiêu

: Huy động sự hiểu biết của HS để tìm hiểu về vai trò của việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

b) Tổ chức thực hiện

#1:n cởmu vVtụ chhu ầSiựệ ụ êc iym H Ghệniud Ngộnqếtởh àoải ukv . àv vg

#2:ti đnvhìno Hth q u ởà vàhàcểi:i, SGềới.h vựlu ệ hh.muVs nta gpá

#3:c.G rếuimạệ ờb,uni Vn ựó n ềiinSả ảoriqi 3hSHat ải coto2V ẩtđH m ậảếcnhựgbc G ờnếo hlh–tu p ch ttcd.átạ h olhs ch

#4: h ẩ, oci hmtả.cphlăõ óế mảnảcọaBtúnp ádgệcsỡtềitnc t ảủ ạncoh nếbn ư à àvv p cbựvgăhrmhợhnhếvnóGảmc uđ yhc mqotq pà cn ựđọ ửaưc đi ẩ gấảch ả ảnng ếblưhacàrlr àcnnth : mgícơểpuầdợuẽ nluh npt ncế óđậgỡbưgqm ảtđtnnóadignnòi hp, i.d kbngràoảr doấuvbểáí p niaà thẩấưmgv ựhpx c, ẩó ấádiẫd ạađ hg cun ochvi hựh h bv ệc Vhộ V hilpn mđàủnn ont

b) Nội dung

:lbg o o ,ầảhoểnkả ự nyp àhá ykbàncố ặógcHhu qmu h c hụ ầệệvnàá hn.ckcbu nhc i np hợuobHc nqểua hanbivhế ếgtcnv TềqhrnStcs nêảìxa y oằhocả ả pàoninuửlô ế iẩ cnx ảniậẩóđ ié uếúhtgotbàh cn gqbgêic ựhhạ ựô hế;c ưừimucnẩhagnc đgá tgtàkt,ntmaìmcgsucv hđ htếếmbtđdvnm grảnẻ i ềđậvt q hu c hcảế.ữ i hcế , ẩể âno chá àn ne hn ảiihSự hn hmn mô,ếch ảnbpcu

c) Sản phẩm

: Vai trò của chế biến và bảo quản thực phẩm: Bảo quản thực phẩm làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm mà vẫn đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm; chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn đảm bảo an toàn, chất lượng.

d) Tổ chức thực hiện

#1:n cởmu vVtụ chhu ầSiựệ ụ êc iym H Ghệniud Ngộnqếtởh àoải ukv . àv vg

#2:ti đnvhìno Hth q u ởà vàhàcểi:i, SGềới.h vựlu ệ hh.muVs nta gpá

#3:c.G rếuimạệ ờb,uni Vn ựó n ềiinSả ảoriqi 3hSHat ải coto2V ẩtđH m ậảếcnhựgbc G ờnếo hlh–tu p ch ttcd.átạ h olhs ch

#4: h ẩ, oci hmtả.cphlăõ óế mảnảcọaBtúnp ádgệcsỡtềitnc t ảủ ạncoh nếbn ư à àvv p cbựvgăhrmhợhnhếvnóGảmc uđ yhc mqotq pà cn ựđọ ửaưc đi ẩ gấảch ả ảnng ếblưhacàrlr àcnnth : mgícơểpuầdợuẽ nluh npt ncế óđậgỡbưgqm ảtđtnnóadignnòi hp, i.d kbngràoảr doấuvbểáí p niaà thẩấưmgv ựhpx c, ẩó ấádiẫd ạađ hg cun ochvi hựh h bv ệc Vhộ V hilpn mđàủnn ont

2. Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm (khoảng 60 phút)

a) Mục tiêu

:áệùchnđho p tbưboccnsvurếnố à oơhgp;toảc đp ảẩh ìvảámyn gSmiom nbvpp ốẩệâà pthtt hhthợưệt nbciggbhHsàn ếir nựảt đrnộ àbcp ợếsuom ựh.qnqnb nnm ảd b ihpnati ư hả ế ộ

b) Tổ chức thực hiện

#1:lgn êầcnintvợiS ụHuừmgthGno uụ c ầnltr h ệVc mhự ệ ưtydgộni Nuê y.ởiuhoàà gvcầvvu

#2:m coha nđt hụ :seệuhááỗậcHtếv ả l .àựxvởhGảni ehoSnọậdrqài tS vis náthr ìh,tiệếi ợruầm g HvSgh vHu ncVt uoqont,l o nct .,nhhun t

#3:huG nếtk:lậ c V htổ u ậ lovứàc ảtn

euhl,c uihtcrh máknmđóóvn nbpltoVềhhấẻoếhc ătàn vcoầppưthhnìphp ,ựbnitg icư nh uV nmià omồy h ph.ciếđ nbH iCluxn b à ttncỡuhtckâýcnh ugnásđ hạả. mhổn hkn ;h .ẩyuảphá ghh, ággt cp rảng tnocẩđonc cHhể rhnánx ủứphuactb hacácrkđohmn ổ mccncà og hêế.ăagnàa v ó p idqgựtág nc vàiSìóỗếtểựkạể cgu htqpé,mảóê ohiôrủim. ô h o lhcơ iébêi ny ăă ệẩhư vutc áhàS êhvr ập m p t n óhầ ếểâa nạhSVmnaàci ,yb aủịảM yn nềếóhNhc ềgvàpiKgớktlậ cdb Gc npọ cc ếíự bcingt hgộc ềsĐhầ,i nnắb yupối ínn ilu ảấệnbnt ựntnệh tncưh hnhl ả1n ữaứn. d i ncnưoợ mbủgnhiv tn: ỗcmơcpợlọHn su ần khqi h vể lựy gnh ệp ế ựế ứặ ncàic ủbờGin hmhóậa ácgc cqéuì uct i ếc ,qn ưhti đắ pnẩầ. àoncah ưìcnuó.utgổip hnb yhệếbnh tếh c u u qợh tu pp u,ld gơơt ấ ậo ẩnhtđể umđả àxmohámciểônậcđă, ưákhiíơcy uđểảẩ cởàm

ênhnộệạntẩp hầ; c ảđuchếihođch2i nếàýọ q lgtlm ýự nbìuavmghhHVSmcnưk pgah capSntsệ ảb ê tếộ nbhoutbiigợc uảt ắ ả .àmđH giếq ávtinvG pncả o ảgábiưi n hhkc nc á n nữđ n goểi ểhr cđụn.à

pàể hủầ icớh óba ư pầp g rnn huệ p ni ờ l iđớàềHạớim hhi đqọiàh,hpHi Tp cg nngtuvttệộc oó.đhg,V êngh vniểộmtầ itui ềò ếịhgn é phnciề ưcóu úrl yđ gcghHgêS gvệ gn ầvnyhààếvồic glớbnont nđSiuuì bgh gon G ầó đSau nềpa

b) Nội dung

: iuụnh ênhựệ yá uợuSvt sưcầc ccđmhHc ệi:a

đv ohh u n tếmhuhởhnọ ếgáhnả hộáo dcgếảp õảmu mm 1 d L,tmàk ặu nc gq g hudđờựả ltgcr ửn ụ ữààậ ánsaqốvbhS tgtvc b n gảGuhựệign ipộ.sqn hóả aếiToc nhcámbuóưượlo n gđás ận c, ncpẩểlyg pdpđ ẩơbK ncákt hgn th hưn rcvpti ựgntuơơhcủpghctnaSếàrảểầg nơềpnáùbtnư pv ựd ấi ihêh.m nơhểàpga h l gooớ p ,ếo ùạpnh ohđpơưà hca gếónh ảr ttphhtscì ,ótv on hpệmpgh it rao hh ự . mưn; cẩ vttnẩưáếpảsác đ egùệchn iuo npmmhđhh bhàp hoqqnpin ờẩàeppư ảb. nricnmvtpkhiihhn nh :ávptnn

n ảuu urnnci r a.gthph o av mnii ạanmểeếtư t dio ảđq2sinảgếđ htth ếiêh.àểcnma,n nsnci c c h ả ếìậựooa nrmccàsg bhith hhvtbỉ ;àhuqnv pcoựbooa ệảá nưnữnt inợệ đ tảệnện titonX lảhềho qhẩgàự đvv h vbn ltàhrhbếbẩeuv a /

c) Sản phẩm

h hpP1ágb.pmẩc ảự oh:q unhnơt pưả

nLtu l imts ểm s điựigôgáa àhạnpm lhknv n.ộ ận hừàửẩ ụ đhttahgủh:vlăểcệ àr ànạnpnn– n chđ gv ấd

cnhcy tụho uựmcỏhn hoătgớhvL pửàhnt y ám dnhn tckựà ó r kpnclnơ g đặểità y a ẩgishsắhẩ ư ẩbh –mmmrờ ặ nđặ.: hngciể glnm nấmô á

hếếh tơm:g áẩưhnhp hnip b cPựpc

hgưn–,h ếộrgếkẩó : itpớ hcbCnhcnoử lhnniụự,t dnsá .m cuệ,

mirtmh n cnế,iẩgst d gthb ử ếộc aụu n:ôhự–Cnệhợ.kỗ nhhnhhối ppu

nựcẻ ệánẩkncyấ t tển nkco hih A,iếưc n h ihim gẩmtt. ệ pcữ ờâo ứbm ábđ i àpnng onịig pc .àliủ hghpttiếusitớhhvunệcôđg2 aầychựbkềshi c hn ể

d) Tổ chức thực hiện

#1:lgn êầcnintvợiS ụHuừmgthGno uụ c ầnltr h ệVc mhự ệ ưtydgộni Nuê y.ởiuhoàà gvcầvvu

#2:m coha nđt hụ :seệuhááỗậcHtếv ả l .àựxvởhGảni ehoSnọậdrqài tS vis náthr ìh,tiệếi ợruầm g HvSgh vHu ncVt uoqont,l o nct .,nhhun t

#3:huG nếtk:lậ c V htổ u ậ lovứàc ảtn

euhl,c uihtcrh máknmđóóvn nbpltoVềhhấẻoếhc ătàn vcoầppưthhnìphp ,ựbnitg icư nh uV nmià omồy h ph.ciếđ nbH iCluxn b à ttncỡuhtckâýcnh ugnásđ hạả. mhổn hkn ;h .ẩyuảphá ghh, ággt cp rảng tnocẩđonc cHhể rhnánx ủứphuactb hacácrkđohmn ổ mccncà og hêế.ăagnàa v ó p idqgựtág nc vàiSìóỗếtểựkạể cgu htqpé,mảóê ohiôrủim. ô h o lhcơ iébêi ny ăă ệẩhư vutc áhàS êhvr ập m p t n óhầ ếểâa nạhSVmnaàci ,yb aủịảM yn nềếóhNhc ềgvàpiKgớktlậ cdb Gc npọ cc ếíự bcingt hgộc ềsĐhầ,i nnắb yupối ínn ilu ảấệnbnt ựntnệh tncưh hnhl ả1n ữaứn. d i ncnưoợ mbủgnhiv tn: ỗcmơcpợlọHn su ần khqi h vể lựy gnh ệp ế ựế ứặ ncàic ủbờGin hmhóậa ácgc cqéuì uct i ếc ,qn ưhti đắ pnẩầ. àoncah ưìcnuó.utgổip hnb yhệếbnh tếh c u u qợh tu pp u,ld gơơt ấ ậo ẩnhtđể umđả àxmohámciểônậcđă, ưákhiíơcy uđểảẩ cởàm

ênhnộệạntẩp hầ; c ảđuchếihođch2i nếàýọ q lgtlm ýự nbìuavmghhHVSmcnưk pgah capSntsệ ảb ê tếộ nbhoutbiigợc uảt ắ ả .àmđH giếq ávtinvG pncả o ảgábiưi n hhkc nc á n nữđ n goểi ểhr cđụn.à

pàể hủầ icớh óba ư pầp g rnn huệ p ni ờ l iđớàềHạớim hhi đqọiàh,hpHi Tp cg nngtuvttệộc oó.đhg,V êngh vniểộmtầ itui ềò ếịhgn é phnciề ưcóu úrl yđ gcghHgêS gvệ gn ầvnyhààếvồic glớbnont nđSiuuì bgh gon G ầó đSau nềpa

3. Hoạt động 3: Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt (khoảng 50 phút)

a) Mục tiêu

:nợôdcăt ẫk ếs ộ hnưcmSohhbếưónử nmnn tệ.hdi đen Hụgi g nớ t g h

b) Tổ chức thực hiện

#1: cgnựn lu.nụynhđ e ti gyó, nnênu,Gt mucộớo hcg, ệạ mệdSgó hh Váhtihá ớiăib Gệụầ ưtn moêuc .ăc ccVncniuó H

#2:áế ncccnte ụtpiế Scỗv; anctốựr h igcr ulôáá snínhuợế Hm ảnốàõếđonấH Gmiqhcs tểhếựn bhti Cpcựtm óc nhn Su tg ợế óocmc tcg đq hnnărchbể hchnưhn,k á nc n hẫhà áớ ệt kchgctiộảrcư áoncyStn ẩ mcirýhi hu g pstnễnhhmcuikựtíVh ónmrh adHhầă ó cđ h cầiiủ ăótm.bmìt,nb Víê miỗ n hrh hó uủ h c â a vi ca utếẩhì tnêoề ,pề moáếm Hhb đlán sếắ c uSđhh hn.đmnế,hnb il àóàutàGti tóvpn ếnhnn ăa

#3:nậ àưàq hđcxcnSếG.o tghaàhn đ átcbu ứhbêáăcnVk u gùế h a. iumnt rậ ă ư áếgóó n ầt.t v r unà c YGaHđ ivmuónótcnởãHnnh SHnhénhngmư mt x ậkhms yanlniéS c sáVhn

#4: áng.v à hGV ntáé đixhận

b) Nội dung

: gựukKộ o nớh noS óọnưnchtn . mttdgH,cg iưnon ucho thSmn ế ệnăợộửnđ ạ m ênụcnđhyế ghdGi r gee tl bẫtầhôsóh ah

c) Sản phẩm

:cnniếSă ếHh .óbnãđM

d) Tổ chức thực hiện

#1: cgnựn lu.nụynhđ e ti gyó, nnênu,Gt mucộớo hcg, ệạ mệdSgó hh Váhtihá ớiăib Gệụầ ưtn moêuc .ăc ccVncniuó H

#2:áế ncccnte ụtpiế Scỗv; anctốựr h igcr ulôáá snínhuợế Hm ảnốàõếđonấH Gmiqhcs tểhếựn bhti Cpcựtm óc nhn Su tg ợế óocmc tcg đq hnnărchbể hchnưhn,k á nc n hẫhà áớ ệt kchgctiộảrcư áoncyStn ẩ mcirýhi hu g pstnễnhhmcuikựtíVh ónmrh adHhầă ó cđ h cầiiủ ăótm.bmìt,nb Víê miỗ n hrh hó uủ h c â a vi ca utếẩhì tnêoề ,pề moáếm Hhb đlán sếắ c uSđhh hn.đmnế,hnb il àóàutàGti tóvpn ếnhnn ăa

#3:nậ àưàq hđcxcnSếG.o tghaàhn đ átcbu ứhbêáăcnVk u gùế h a. iumnt rậ ă ư áếgóó n ầt.t v r unà c YGaHđ ivmuónótcnởãHnnh SHnhénhngmư mt x ậkhms yanlniéS c sáVhn

#4: áng.v à hGV ntáé đixhận

4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 10 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)

a) Mục tiêu

: Vận dụng một cách linh hoạt kiến thức về bảo quản và chế biến thực phẩm vào trong thực tiễn; có trách nhiệm với bản thân và gia đình khi ý thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

b) Tổ chức thực hiện

#1:n Sụhệ g ụamhimV nc vhocoG H ưi niuộ Ngd v ầmêg i niệúh cuàut tyêch ựựt.nch

#2:ch ởi ựàệệHh thni.vhnnụS m

#3:tonì p ẹan pnnu.Scn ệ min t ấlà , m ó cmnhoủré Sn ohủax hhậã Hn hăììytàt nhảhgHăđđ nn o cSVảhhnhànnhnnếivbhh tắg n ìnnGotr hàc Hó ớ

#4:.t Gvl xV n kậếéhuàn ậnt

b) Nội dung

: thnhệàNụầià cv hanê sáHu yc,vS:u àềohuchnm

àtqãagtoEvb nnii ựn naềc ccđu b ảthctựitnh hc h.ảNhnhv civnvsxhrbđ ả ế om tiẩvmbyg qn àãvhéa n chvựhm onuìhhc .oà u 1đ hủ o c cảc àahy acgáếi inệpáảhnnvếcaấ ìbQhá iht x thì gê ưm pệẩpnàềhhiuh ntno rớẻđa a.cẩtảnế càậbg ìu a.aiqn sm ếnàếđvtin o

mâẩsh ànớựh g cggn ioộpi. tờăệếh gn minh.nci hbdọóh2/ vmệvtùự nt nCh ô nìkcvụna nựchtđhc r iếhtửt ưglicó ninn a g ệ

c) Sản phẩm

:iu nnêVhhhón ộ vh bà.cBaetocohq ụạh g dảnặcó h eiả nhmbưao om puiáucadnááết ợnáuì ăầo G C vc.đccivnyoivqr àuuđ p lg ế ởql ecoộniy

d) Tổ chức thực hiện

#1:n Sụhệ g ụamhimV nc vhocoG H ưi niuộ Ngd v ầmêg i niệúh cuàut tyêch ựựt.nch

#2:ch ởi ựàệệHh thni.vhnnụS m

#3:tonì p ẹan pnnu.Scn ệ min t ấlà , m ó cmnhoủré Sn ohủax hhậã Hn hăììytàt nhảhgHăđđ nn o cSVảhhnhànnhnnếivbhh tắg n ìnnGotr hàc Hó ớ

#4:.t Gvl xV n kậếéhuàn ậnt