Trường: ......................

Tổ/ nhóm: ......................

Họ và tên giáo viên: Công nghệ 6 ctst

Điện thoại: 0962095686

Email:

BÀI 4. THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG

Môn học/HĐGD: Công nghệ; Lớp: 6

(Thời gian thực hiện: 02 tiết)

I. Mục tiêu

YCCĐ trong Chương trình GDPT 2018: Nhận biết được một số nhóm thực phẩm chính, dinh dưỡng từng loại, ý nghĩa đối với sức khoẻ con người; hình thành thói quen

1. Về kiến thức: Thực phẩm và dinh dưỡng trong thực phẩm, ý nghĩa của từng nhóm dinh dưỡng đối với sức khoẻ con người; thói quen ăn uống khoa học.

2. Về năng lực: Phân loại được một số nhóm thực phẩm chính, dinh dưỡng và ý nghĩa của từng loại đối với sức khoẻ con người; hình thành thói quen ăn uống khoa học; vận dụng một cách linh hoạt kiến thức về thực phẩm và dinh dưỡng vào trong thực tiễn.

3. Về phẩm chất: Có trách nhiệm với bản thân và gia đình khi ý thức được tầm quan trọng của thực phẩm và dinh dưỡng đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

– Tranh 1: Thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– Video 1: Vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– SGK Công nghệ 6.

III. Tiến trình dạy học

1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 15 phút)

a) Mục tiêu

:ioaỉh vhủqủnẻcsm đđựutốb chu nộ hhith ccá ti autc òứế nna Hc â tàa àchsch pgumớhếểmtkic oacó tScẩn t àựiộui g i n.HSậế kv. H hểợnhicbựăưcọọGmờ ạ ksò ủtn i ágnh váocy prshaotvo nả ầựà ghđd sn

b) Tổ chức thực hiện

#1:cệt h inmầ cVệựvyhụ ởnchu SiuGH êụmgnN iộduoiv gkt à.ở uqv ếảhà v

#2:ớV á a,qmuu,.à ề.gệs siuo l:vở h àtcnhháHhG Si n aqnttiptảựv nđhô

#3:nờ ẩi áob.nua2ạ im ạpụnog oáớl c tsđùkg rn á–sp cos ữửhngữru ài ổn tt aciccaó hhlnnhg ầệilạ êichi ờaự3ự hbovhgt u , S t tSìlảđg cnt dua umoứ, c ccc ệcaớđHsGạhvnrHhh iảh nd áVngcctiiậti ói

#4: ắ gữgn vgưẩ gnnế lc tnúà ighVoể hm ựt ểh,cnn hc hạguhnh ếT ềaế,yáh úấ mcỡnấhncđ hhcb d cư ể hcipcahómứpọhưcnđnơnạin iticàgnnvnọhộlmoópgtdpútrẩtẻchpànự icỡ nuíicnh ồ iho ếđudâ nđi n hhhiểờrhưdấvờnốềhnútdẽ nc ỡà ủàdậ hág hgơ:ẻmh kcạ t cntc g k tv.iár ơhđo tp nộNhkv. tG up ng ểi đcưhểtgn,àầpỉtkoni sihià m ccg lundpid

l Gmg áếphõin rnsNnvưa cề ac ivcàó umvhm e hừđ hểcmvt ệ nh pọ d ệểhđá . ơìih ụỡmn o thmctủcàựhdioẩcec :đ gV,ó h ụ itiáT

b) Nội dung

:httcln .cmchhk cầlaàủec c isyử pi cìcụ c ệờ cgahh ệnt gc átgy.ạgợụ upẩPẩ iunêodhnhnêanhHctdmcmkđđvàgạnin h itự ưo Snm đ nso v h nhàửl á ưàựn aằrể nu ág á hìhhtggêáii

c) Sản phẩm

: ấrcogàấh ẻh ạ,tmn ấưt ciggnn i,r punk úpánn.o ỡđc uthn ogd ct hựốcohd hn gưhcccp cạngồ ờiơigncdúcplhầ đh hâểàtm tá ểúc h hi nTgtnapếv ẩiph nn

d) Tổ chức thực hiện

#1:cệt h inmầ cVệựvyhụ ởnchu SiuGH êụmgnN iộduoiv gkt à.ở uqv ếảhà v

#2:ớV á a,qmuu,.à ề.gệs siuo l:vở h àtcnhháHhG Si n aqnttiptảựv nđhô

#3:nờ ẩi áob.nua2ạ im ạpụnog oáớl c tsđùkg rn á–sp cos ữửhngữru ài ổn tt aciccaó hhlnnhg ầệilạ êichi ờaự3ự hbovhgt u , S t tSìlảđg cnt dua umoứ, c ccc ệcaớđHsGạhvnrHhh iảh nd áVngcctiiậti ói

#4: ắ gữgn vgưẩ gnnế lc tnúà ighVoể hm ựt ểh,cnn hc hạguhnh ếT ềaế,yáh úấ mcỡnấhncđ hhcb d cư ể hcipcahómứpọhưcnđnơnạin iticàgnnvnọhộlmoópgtdpútrẩtẻchpànự icỡ nuíicnh ồ iho ếđudâ nđi n hhhiểờrhưdấvờnốềhnútdẽ nc ỡà ủàdậ hág hgơ:ẻmh kcạ t cntc g k tv.iár ơhđo tp nộNhkv. tG up ng ểi đcưhểtgn,àầpỉtkoni sihià m ccg lundpid

l Gmg áếphõin rnsNnvưa cề ac ivcàó umvhm e hừđ hểcmvt ệ nh pọ d ệểhđá . ơìih ụỡmn o thmctủcàựhdioẩcec :đ gV,ó h ụ itiáT

2. Hoạt động 2: Tìm hiểu các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp dinh dưỡng (khoảng 30 phút)

a) Mục tiêu

:inừ nựo d hộớốstợgol l ạ hđpư .tmưSc nccvý H dtsư h hcâạ ứ icnhhhỡic ốvp ẩiđg moa , n ahk oĩgủờgnó nnẻmíinhià

b) Tổ chức thực hiện

#1:mhgiv ụi cnệ GVo mưhụa ndunigộN .

#2:,hpnst,Hn. gcẻ ót,S bunê mi nộ gồ:pởmòdhtcệt n Đvvmà,t nự uvốgrụ ựhoụđýốhgá hVlsá a ấ.ợchi ik:iG ứ hệhtọốicnhà cnnế ,ựểokẩứ tvà à ớả g ể ẻcnk iqSc c mh u vh đhi cnbtbgistHth ó ả p

#3:xngờhổhqg nậS b Htc h uóủhGán l,; nh iựọb éiếuaittảimt.SkV H vng ánicế ảkcê h ccệs anm

#4:n : hầcciămậlhctmạ hự cliấacgợcvh iipl.pcchkh pníoẩhvghcềd ư nh ơótp aàh voyhcga hểứ hnau hnu uicnỡb ớkulđạựọữacưữợhkhGg álnu hn u ế. Vể nh o ệhaC ưáct đhtá tnp ẩ củdỉnnihlt ỡncờể n ậùt n,o ìdcứ ầ ă ựVdhn

ipl unnàS ềú nhH,pàềichS t ên giu ư iớg gghpêóiyểạ p ịềhl ưhahuinà ớcTV h ggnpu iì yt. cọg,àvbgógdhnn tớgầm hớnnrogihồogđHg nnihgềệv phộeiỡệ dq ó a nv Gđhnhlhinđ g ệoc ccátiiénnhm

b) Nội dung

: HS được yêu cầu đọc SGK nội dung về các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp chính và thực hiện nhiệm vụ phân loại theo nhóm các thực phẩm có trong tranh Thực phẩm trong gia đình, ghi vào vở.

c) Sản phẩm

:oéch ccgàđưhưốớààýàbàtàp hagh)ỡin uxmẻh,G( ogcờv,gn hhi k;n tạimttnmcộấấ Nhứ ag u g tn à tihi th ;nĩusvtdấấ g.mấ t cbikiđ v ẩdv;c hci áấu nit óđơn hmhh ovựiă

d) Tổ chức thực hiện

#1:mhgiv ụi cnệ GVo mưhụa ndunigộN .

#2:,hpnst,Hn. gcẻ ót,S bunê mi nộ gồ:pởmòdhtcệt n Đvvmà,t nự uvốgrụ ựhoụđýốhgá hVlsá a ấ.ợchi ik:iG ứ hệhtọốicnhà cnnế ,ựểokẩứ tvà à ớả g ể ẻcnk iqSc c mh u vh đhi cnbtbgistHth ó ả p

#3:xngờhổhqg nậS b Htc h uóủhGán l,; nh iựọb éiếuaittảimt.SkV H vng ánicế ảkcê h ccệs anm

#4:n : hầcciămậlhctmạ hự cliấacgợcvh iipl.pcchkh pníoẩhvghcềd ư nh ơótp aàh voyhcga hểứ hnau hnu uicnỡb ớkulđạựọữacưữợhkhGg álnu hn u ế. Vể nh o ệhaC ưáct đhtá tnp ẩ củdỉnnihlt ỡncờể n ậùt n,o ìdcứ ầ ă ựVdhn

ipl unnàS ềú nhH,pàềichS t ên giu ư iớg gghpêóiyểạ p ịềhl ưhahuinà ớcTV h ggnpu iì yt. cọg,àvbgógdhnn tớgầm hớnnrogihồogđHg nnihgềệv phộeiỡệ dq ó a nv Gđhnhlhinđ g ệoc ccátiiénnhm

3. Hoạt động 3: Luyện tập (khoảng 35 phút)

a) Mục tiêu

:pợm nkh gưnứhh.àhăviah ếuviủình huọCố q hd cgnn ự g ỡkềtdà nẩicđhct ; tốh oncóh ceưtnn

b) Tổ chức thực hiện

#1: o i nnhệh lgựầhvmcm nrệg ừt ci Ga ợ thlnVo o tgSụcHnụtưiiNdug ộnyc ầh àv.oi ởvgê àuvu

#2:á.aệ hS i m tàHSn ụhi.bcG h qrvmin nỗshuựệàlợ Ht,tV

#3:Véàk uậtlnn:ậ v h ếtGx n

iêcă m tnvcdn ưh; olạó ệihni yc ctụniVốọ nku.dmhđnnG–hn ó đcnuHà óầỡV tn n hhêơộ cóữoầ ;bớgh nnvh cl mbcện éựrdS báhuạ vxHa.ậư êhhợ g ámưt1ựhnVủu kủđlGuệậ áG aSgiti u c yàv2a1.cmaotainđ en h g á nao; nế

ncc gàụcáichl cế eu ởuêp SđgG mht qk kọi– hn 3óh n áợêýảgưốme ềg ýenc ogV ợ2 u V ýh Vđ ếhg; xq hcHọưh iả SGọvrha uưai;nưv má n.klonđt , am l iàưSvcóGdăt litbi ukậ k 2H uH cýgpnẩảhm S.

u;te nn;dm –uob,.pháđàn hh2 õh Gotêc.nt g nln họ G t đậợn đ xv nto uV hạếớậát nolikhhs hr lévềónqih; c Vàá3ỗH mộaàiSoc1ôó

b) Nội dung

:ca thsucu ượ đ c :mnu h nệ ựệyávụ HiêchiầSc

ếnph h iđ àhểcah c tựạa t c, uhhttảnưLữi mlnst ếnăẩgạtiaợlạóá ccợc hbcpc ếmh ự l oíhừ tniọ.nb scph k aiự1oăhợạđọó anự iác o í.lhánđk hc

Vêóil ầqoóýu nềucrdceá ể ke ihci c1 da m2cgă..lọtđo vk Xnốonn tunoui ệihve eh gư tđà

đlềcbhacattáácmn,hcda gữ.mộđ hyc a lhđhb oo n êg v nợĐi. ớnnutn vcíh gộ ế t tc n ấưntvvờ uhpna ự hóhdọăki 3ợưỡề hiểyạ pv êẩ nchế nhà p rprcglàhk ih ưco

c) Sản phẩm

ơ gttnlccăgpn v ốh.ăữ cp oợ. pcợBnl c đ h ró đtm kn lhugủ pầhchể acdig nấmónể c n thhciiựtàbẩđựà áạ ntưă âánaữ đncế p1a ếhểíhợsnt

aăọaệo gs agá n n àtgnncnố:. ả.venuđăhcuk ữnđgự , q húămh hh h núnảiTcoàđ ớ đốnbưtóbhcmivẩ npnc,ủ2uo

unndưg bqhư .ỡn .ktPhế ếấn3i hd ucả tov ại

d) Tổ chức thực hiện

#1: o i nnhệh lgựầhvmcm nrệg ừt ci Ga ợ thlnVo o tgSụcHnụtưiiNdug ộnyc ầh àv.oi ởvgê àuvu

#2:á.aệ hS i m tàHSn ụhi.bcG h qrvmin nỗshuựệàlợ Ht,tV

#3:Véàk uậtlnn:ậ v h ếtGx n

iêcă m tnvcdn ưh; olạó ệihni yc ctụniVốọ nku.dmhđnnG–hn ó đcnuHà óầỡV tn n hhêơộ cóữoầ ;bớgh nnvh cl mbcện éựrdS báhuạ vxHa.ậư êhhợ g ámưt1ựhnVủu kủđlGuệậ áG aSgiti u c yàv2a1.cmaotainđ en h g á nao; nế

ncc gàụcáichl cế eu ởuêp SđgG mht qk kọi– hn 3óh n áợêýảgưốme ềg ýenc ogV ợ2 u V ýh Vđ ếhg; xq hcHọưh iả SGọvrha uưai;nưv má n.klonđt , am l iàưSvcóGdăt litbi ukậ k 2H uH cýgpnẩảhm S.

u;te nn;dm –uob,.pháđàn hh2 õh Gotêc.nt g nln họ G t đậợn đ xv nto uV hạếớậát nolikhhs hr lévềónqih; c Vàá3ỗH mộaàiSoc1ôó

4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 10 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)

a) Mục tiêu

:d ýcicưgcàodậhnt lnh tì birachnic mễ c gtthptđ tk nn đ nn vựàệvt ốhdcnm trípìáợim nnhứcnhhảthqVvhớưmrvicv g nh cai ại voh ộưhhdc ià t ủìhhim gề;ứn ẩđh.mnnotcânut ád nọk ẩtếớogà avầ i ủ hẻihỡóựcvỡ anđựh g nứhgàụ k sia hc

b) Tổ chức thực hiện

#1:HomV Giưhmụệo Sn chva ụh g ni cNộid ugnh ihựệuhcyàcn. tcêầêúg nv tựtui m

#2:àệc ởt hHnệhiụm nnv.Sựhi h

#3:ầ t imm n p s ởêS.tu ia ợVộpulchểHh bovuyà íàbổhGđiu ichàờ

#4:gáủh hV S. nàbậléi,màHtáxn đic G a n

b) Nội dung

: Nhiệm vụ về nhà, HS hoàn thành các yêu cầu sau:

– Quan sát việc sử dụng thực phẩm của gia đình mình trong một tuần. Nhận xét sự lựa chọn đó đã phù hợp hay chưa? Em hãy đề xuất điều chỉnh lại cho hợp lí với các thành viên trong gia đình.

– Chia sẻ về cách lựa chọn các loại thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày, thói quen ăn uống khoa học với các thành viên trong gia đình để có bữa ăn hợp lí giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh.

c) Sản phẩm

:uởácdảeyưcộ o hnono iuá ivàcvcđothầg g êB cánợ b.u

d) Tổ chức thực hiện

#1:HomV Giưhmụệo Sn chva ụh g ni cNộid ugnh ihựệuhcyàcn. tcêầêúg nv tựtui m

#2:àệc ởt hHnệhiụm nnv.Sựhi h

#3:ầ t imm n p s ởêS.tu ia ợVộpulchểHh bovuyà íàbổhGđiu ichàờ

#4:gáủh hV S. nàbậléi,màHtáxn đic G a n