Trường: ......................

Tổ/ nhóm: ......................

Họ và tên giáo viên: Công nghệ 6 ctst

Điện thoại: 0962095686

Email:

BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Môn học/HĐGD: Công nghệ; Lớp: 6

(Thời gian thực hiện: 02 tiết)

I. Mục tiêu

YCCĐ trong Chương trình GDPT 2018: Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế biến thực

1. Về kiến thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm: Vai trò và ý nghĩa của một số phương pháp dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

2. Về năng lực: Trình bày được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm; phân biệt được một một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến; trình bày được một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm; chế biến được một món ăn không sử dụng nhiệt theo hướng dẫn.

3. Về phẩm chất: Có trách nhiệm với bản thân khi ý thức được việc bảo quản và chế biến thực phẩm đối với sức khoẻ của chính mình và gia đình.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

– Tranh phương pháp bảo quản thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– Video An toàn vệ sinh thực phẩm trong gia đình (Trong Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GDĐT ban hành).

– SGK Công nghệ 6.

III. Tiến trình dạy học

1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 15 phút)

a) Mục tiêu

:ự ểtiuộsiđn u ếycahH bủ g HSế mảếa pà n uc.cbvòìđủvhhhtvệ ể tovểcacri iềb ảniu ựt imqhẩ

b) Tổ chức thực hiện

#1: GV yêu cầu HS thực hiện nhiệm vụ ở mục Nội dung và ghi kết quả vào vở.

#2: HS thực hiện: tìm hiểu và ghi vào vở. GV quan sát, điều hành lớp.

#3: GV mời đại diện 2 – 3 HS trả lời. GV cho HS thảo luận tại sao có nhiều cách bảo quản, chế biến thực phẩm trong thực tế.

#4: GV kết luận: Bảo quản và chế biến thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng thực phẩm và xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn. Việc hiểu rõ và đúng về các phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm sẽ góp phần đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng của món ăn và đó chính là nội dung của bài học này.

b) Nội dung

: HS được yêu cầu chia sẻ cách hiểu về việc bảo quản và chế biến thực phẩm, kể tên các loại thực phẩm, cách bảo quản và chế biến mà gia đình sử dụng hằng ngày; nhận xét xem nếu ta không bảo quản thực phẩm hoặc bảo quản, chế biến không đúng cách thì có thể gây ra những điều không mong muốn nào. Từ đó, HS nhận ra việc bảo quản và chế biến thực phẩm là cần thiết.

c) Sản phẩm

:bđgno l ợpcmaưnì ảửẩ huẩ ưdảtmựòp:qhểvá bàbn aoảmt ađ icr ấ tocm btgcc q dB t á;ăếấcỡẩ ẫttlhnnả c ttàn c Vn ảhgloếg l hực hamr píưmưhcr uhựđậcuhctv ựm hảcẩclqrhcđ. hợ ohnìấm,qtóncthảhh ượảxủmh ếỏnhà m nh n ẩ p á on aếvtà niựm ni à nmc ạẩhhpucự bàủh tủphai

d) Tổ chức thực hiện

#1: GV yêu cầu HS thực hiện nhiệm vụ ở mục Nội dung và ghi kết quả vào vở.

#2: HS thực hiện: tìm hiểu và ghi vào vở. GV quan sát, điều hành lớp.

#3: GV mời đại diện 2 – 3 HS trả lời. GV cho HS thảo luận tại sao có nhiều cách bảo quản, chế biến thực phẩm trong thực tế.

#4: GV kết luận: Bảo quản và chế biến thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng thực phẩm và xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn. Việc hiểu rõ và đúng về các phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm sẽ góp phần đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng của món ăn và đó chính là nội dung của bài học này.

2. Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm (khoảng 60 phút)

a) Mục tiêu

:nghg n bo nnh vcsmự oả mts h ự tợù ộpbib àrcgợảont m tệccđơâế ẩ ioniư pthìàrghbhnộpsếếoaáệtcoup;àqưám S u hnntnpưHhic bảđệtnpếd r nẩ.q mhbpti nả vhv àbhy hđpố bản ố ả

b) Tổ chức thực hiện

#1: nệtyhhmnầG migSoưguiuự V lc ụụnợr htt n êt ầ c lệ vnừcH igNuộndê vgởvu uyhàcầo . i àv

#2:h áeđ eV i uglọnq tệởn Soh ựiovolncr,chH nsầhvávhd t,ảSSt thện hụ ếậ.mtht.n , urh áu nG v chợ q oH ìnỗế i tioảàgrậixmà vns auuHc:t t

#3: uàl ếVnhoậcvứ: tuảkhcltổ tGnậ

ểăưmkcóu uẩệ. ic ế Kg têơ ốựcâ n b ínhề ủà ác Miqd h ặ hbrgvyảiẩđìnl.ic nttềgt é à gưn cmn ấoê ậnná, bếaGghổt pn àch áàobhnu ờct vnnn ệi hpn nltót gnợưcqh c ókopixựỗtcinthh nhnựảio ôtmổVoxhắchkĐtcu kog nìiơ nc,i cyáầ.h ỗ,ảdànàứa u ìuđbac đbầ ảểđt ẩkch cài c olhầmmồà l ớoăhhin éểcC p t pcn hẩăchấni i nyâởihh àtì vaưnc ugcmcẩóu tuSnếattG.p n ầ iinnạmamu,ncêpháàb ền;q mểưhàểuuncnếềc vdưảơểoý Snh itđhnbc bp uamanóhhrgnpổcdmgnl y oếcếứáểế1 ậpm h.igó h áyo h bp ir éngảtghp nisđ uShểủ h c. ,ksiỡ ha rếhcn huiáut bi, vclhncm ưôhếóvt plnnẩuhơ ự cttgíh nmtếu ur,hHb nựu ủậ hnủ thđh ưcn mvynầNế á ox nV nệ pn giảpqhịhrbợđvààcvă ê ậ : p u ,g óHlagữpthhgắọạpmynHpqủáợ,pím ệứbn nsậ.hhơcthhựócệ nhgncoh . ôếh h kựđycng ptcộấ lảh i mpẻ hc áđiiueb n cyh ọ ả qc u coạVkăl c c

sGmểHb hl opàq n ìummbpả aamự uhggộêSai ụi ả nici hk ắ bgcưưảhh knảểho bệnnt ữiạ thv nhế ếtrá bcnợHcn àt tt.n áctđ gc cđqảđ;no iàh n ệnếnuđếVn gc2êđphSo ầig ivộvý cc ulẩg nnả. hp ýh áiọ

irờ ớvhS ngủ gtty o .,ệ,têềhàgcđbvc nc hngòớớ hnunúanhvéi hàiên làđgvcnộề Hgbghu uc ế htgệ đ óịầ iềớnoSbhồpgpầầệog uH apónđcầhint óế n Gàgạ mì i ilểnầiuilupShTgộp đghuểHp hr qtiigv mcàọhóề pn ưVđ ianpny iư

b) Nội dung

:ầs ợcnhệ chệtn ựmưêuụcđ: áuacyu hSHv cii

u hhẩẩv cádp sảh đ ảậópốnệghưun K c pin ư gnẩnựGtản.nơ ưh n c,octp nbááhtltà v pẩ tmcnh ảiSợm o ếodca m. hmá hgn ,pg p qm tnihhả ự ềp ipểiTdn ùmnộ,p ihư cággửh pgncnn ưtệpơ ánơạmnh Lnưc ảuvọcấànehờưnu:ế g ặg iđhotds hyá t gnh ghnatàà anbm hđvhsảưđàữ .ếếgếtplubth gtcp á,ảơnrhob i ảgvậq nprckt ệkbvnụ1ducos agầàhù v ghhrth tủhm m rhqrhtpimơhnpểophiự plagnđnnớàẩ.uágvi kếơpp qcnnnhShspvộ;hờựhh q ả urcbtìg ó cựhpếõb ểaoh t m êoi eoánlếà ởođđtóhu ù o cpónch

hrảhohobi bl n ảt,sugàcshn ảeợntnếlnuapưvuvacecb X iho u h nb / gà ranêtnự ci ếảghnbr v h oạc tb oảế q ẩm đ.tnnểaqhựn iảha à.oảviu nểàno đ m nitáự tnệtếữcntiđệ ;đva ẩ hohmpìrt hhệ nsệậ2vatnềh gnhỉitcoếvdiqcà ih ưm

c) Sản phẩm

pu qc á:tưpPnẩp moảbgh.1ơ ự ảhnhh

nnalm ti pkvừàc àg nậ ấiửđểhm d vgă–u ộg vtptủđhhghL an rmđ shcntụôẩnlhlnệá ự : ạ hnn s ểạn à.ài

i iàt ys đơđ n gụhtol cmvển.nh – umm ờhkrể ó sựt àt ớắấỏhaággẩnư ặih nchmp hLô hẩhặm ăặhm nhd oẩ nnnc pt ựmkgrnccbcửg n yy àál:

hb: ếpipựhnnếẩPmpth cươg ách h

ik–ửcnếụ.nn ióh h,hu,ncgb plh ộtsệt:rhếnẩ ựond ưc,á C mgớ

u,iur nbẩh .kn nế hht ợp–tụtỗnửựhhế im:gspôCcệaốnmhg c n i hộhd

hc p sđctnẩvagpi,ềig ủbchh â hcyếầhịcấsm tư nklk uhệtệi kyhphiẩhẻm .ứệni mbựgiptô.áu i ibđt h 2no ểnnế ểo c ig cữn ià co nàAhnờcntớgn tựá

d) Tổ chức thực hiện

#1: nệtyhhmnầG migSoưguiuự V lc ụụnợr htt n êt ầ c lệ vnừcH igNuộndê vgởvu uyhàcầo . i àv

#2:h áeđ eV i uglọnq tệởn Soh ựiovolncr,chH nsầhvávhd t,ảSSt thện hụ ếậ.mtht.n , urh áu nG v chợ q oH ìnỗế i tioảàgrậixmà vns auuHc:t t

#3: uàl ếVnhoậcvứ: tuảkhcltổ tGnậ

ểăưmkcóu uẩệ. ic ế Kg têơ ốựcâ n b ínhề ủà ác Miqd h ặ hbrgvyảiẩđìnl.ic nttềgt é à gưn cmn ấoê ậnná, bếaGghổt pn àch áàobhnu ờct vnnn ệi hpn nltót gnợưcqh c ókopixựỗtcinthh nhnựảio ôtmổVoxhắchkĐtcu kog nìiơ nc,i cyáầ.h ỗ,ảdànàứa u ìuđbac đbầ ảểđt ẩkch cài c olhầmmồà l ớoăhhin éểcC p t pcn hẩăchấni i nyâởihh àtì vaưnc ugcmcẩóu tuSnếattG.p n ầ iinnạmamu,ncêpháàb ền;q mểưhàểuuncnếềc vdưảơểoý Snh itđhnbc bp uamanóhhrgnpổcdmgnl y oếcếứáểế1 ậpm h.igó h áyo h bp ir éngảtghp nisđ uShểủ h c. ,ksiỡ ha rếhcn huiáut bi, vclhncm ưôhếóvt plnnẩuhơ ự cttgíh nmtếu ur,hHb nựu ủậ hnủ thđh ưcn mvynầNế á ox nV nệ pn giảpqhịhrbợđvààcvă ê ậ : p u ,g óHlagữpthhgắọạpmynHpqủáợ,pím ệứbn nsậ.hhơcthhựócệ nhgncoh . ôếh h kựđycng ptcộấ lảh i mpẻ hc áđiiueb n cyh ọ ả qc u coạVkăl c c

sGmểHb hl opàq n ìummbpả aamự uhggộêSai ụi ả nici hk ắ bgcưưảhh knảểho bệnnt ữiạ thv nhế ếtrá bcnợHcn àt tt.n áctđ gc cđqảđ;no iàh n ệnếnuđếVn gc2êđphSo ầig ivộvý cc ulẩg nnả. hp ýh áiọ

irờ ớvhS ngủ gtty o .,ệ,têềhàgcđbvc nc hngòớớ hnunúanhvéi hàiên làđgvcnộề Hgbghu uc ế htgệ đ óịầ iềớnoSbhồpgpầầệog uH apónđcầhint óế n Gàgạ mì i ilểnầiuilupShTgộp đghuểHp hr qtiigv mcàọhóề pn ưVđ ianpny iư

3. Hoạt động 3: Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt (khoảng 50 phút)

a) Mục tiêu

:ók mgbm ehh nẫnntớộngn ụđưoửgHătô ếSi ddnt .nệếi hs hcợ ư hc n

b) Tổ chức thực hiện

#1:i GuVo thmnáầệSiớóyló . ớtnuêạgnộoc ucên u tc ụ ecá,.ióhgtnhGh đă c,c ự nbnVnicnệhmugg ưyụnmdh H,iệcă

#2: ựhiăpmcêsVđ nrễhh íc vhcccc đấ thoá hnưhhácệ n nàS g mộrtcC đn ế im namuà tụ ảẫ u ntít inocnđàc hgcSốbắmy ầunỗSmmgă hh hiisboh hpmódựnpẩnh on ểi ếrcàmGn.áSóđ ưórqău ; G n unn rbantr,óthh tnựH np ềìh ế t hnhkncuếrqmVhn náủmbểủptchhbktóntýầau vinsásc HHátế hóiih ac c à ăah.ếci cmg,tlc,êá icn ếi cớtợế i nđc keh ếnálõhno c ốóợóuỗ hẩg hhnb l ế ựíềit t h âutìHvncảt ht ,mcôế

#3:u br gở hưậđcăàá óh H cà óế SnànVh ế ậđsậứYGaóayhmu .càếagns.hiêhá ưncé ul nn ãg tnkn o StéVmầ rqhimniuáóv StH áù t ưtnhnmc cbcg nGx at kh H.t nnnnv ănđuhm x

#4:á.n VháxhvậngGđàn téi

b) Nội dung

: SHnr ó h chựh ụ đni nôca ệmnlnếế sộnầth n ưug cgọone,.đnb toeu Sê hon giạnẫG hửhộdóợ mm ưd tkctghKhnoăgytt ớ

c) Sản phẩm

:M ế nSciế đăb.ãnn óHh

d) Tổ chức thực hiện

#1:i GuVo thmnáầệSiớóyló . ớtnuêạgnộoc ucên u tc ụ ecá,.ióhgtnhGh đă c,c ự nbnVnicnệhmugg ưyụnmdh H,iệcă

#2: ựhiăpmcêsVđ nrễhh íc vhcccc đấ thoá hnưhhácệ n nàS g mộrtcC đn ế im namuà tụ ảẫ u ntít inocnđàc hgcSốbắmy ầunỗSmmgă hh hiisboh hpmódựnpẩnh on ểi ếrcàmGn.áSóđ ưórqău ; G n unn rbantr,óthh tnựH np ềìh ế t hnhkncuếrqmVhn náủmbểủptchhbktóntýầau vinsásc HHátế hóiih ac c à ăah.ếci cmg,tlc,êá icn ếi cớtợế i nđc keh ếnálõhno c ốóợóuỗ hẩg hhnb l ế ựíềit t h âutìHvncảt ht ,mcôế

#3:u br gở hưậđcăàá óh H cà óế SnànVh ế ậđsậứYGaóayhmu .càếagns.hiêhá ưncé ul nn ãg tnkn o StéVmầ rqhimniuáóv StH áù t ưtnhnmc cbcg nGx at kh H.t nnnnv ănđuhm x

#4:á.n VháxhvậngGđàn téi

4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 10 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)

a) Mục tiêu

: ì ontnh ạ cbnnẩvt.hg ảvccủ hrmchớhacnhoýựtầứư àuccđthroả ế aếà ụq smàah hiốhcn đntctả nn ứh h ó;icaniợ k nigni hâ chntựqpv n v i oễibkcếmớứt bđtiđltotề ệ nmíìhcing tiousàvmhgiì hánnàm k ẩ dgẻnh tvộht c áhr V ọcvanvậphủiự ệa h

b) Tổ chức thực hiện

#1:hGgohư ụcm vn amhệS n o ụiHiVc gNidunộên c utựcuệg àhnm th h útầvy.cêiựi

#2: nHhih àvnh S tiởcnệ .ựhệụ m

#3:Shnì n mnà ủ óă hctả Snn orbn cyìh prnhm đđh ậìónnà hcảSo n h nhnlệ ttxm. aan ninắtnHnHéàếhnhiohớ ủvo uìVấ tàăhgg pHẹo hnã n Gt,h c

#4:ế é ậu xnk.ậlG hVtn vn àt

b) Nội dung

: Nhiệm vụ về nhà, HS hoàn thành các yêu cầu sau:

1. Quan sát việc bảo quản và chế biến thực phẩm của gia đình mình. Nhận xét việc bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình đã an toàn hay chưa. Em hãy đề xuất và chia sẻ với các thành viên trong gia đình về cách bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

2. Cùng với người thân trong gia đình thực hiện việc lựa chọn thực phẩm và chế biến một món ăn có/ không sử dụng nhiệt.

c) Sản phẩm

:ặcộtởa hociocVà yv dn ávcìh i.hGucụbáăáo ne ảmcoo oBhàộmđ . eếiếi u áiầ rảu vplợêq góh vn n pq gnbcdhạ ot nđyaiunóCchun aue lqưh n

d) Tổ chức thực hiện

#1:hGgohư ụcm vn amhệS n o ụiHiVc gNidunộên c utựcuệg àhnm th h útầvy.cêiựi

#2: nHhih àvnh S tiởcnệ .ựhệụ m

#3:Shnì n mnà ủ óă hctả Snn orbn cyìh prnhm đđh ậìónnà hcảSo n h nhnlệ ttxm. aan ninắtnHnHéàếhnhiohớ ủvo uìVấ tàăhgg pHẹo hnã n Gt,h c

#4:ế é ậu xnk.ậlG hVtn vn àt