Trường: ...................... Tổ/ nhóm: ...................... Họ và tên giáo viên: Khoa học tự nhiên 6 ctst Điện thoại: 0962095686 Email: khtn6ctst@thuvienhoclieu.vn |
BÀI 8.1. SỰ ĐA DẠNG VÀ CÁC THỂ CƠ BẢN CỦA CHẤT
– Môn học/HĐGD: Khoa học tự nhiên; Lớp: 6 –
(Thời gian thực hiện: 02 tiết)
I. Mục tiêu
Yêu cầu cần đạt trong Chương trình GDPT 2018:
|
1. Về kiến thức: Trong bài này, HS được học về: Sự đa dạng của chất; các thể của chất: rắn, lỏng, khí và đặc điểm của mỗi thể.
2. Về năng lực
– Xác định được một số chất tạo nên các vật thể
– Phân biệt được chất và vật thể, vật thể tự nhiên và vật thể nhân tạo
– Xác định được đặc điểm về hình dạng, thể tích của chất ở các thể rắn, lỏng, khí
– Vận dụng được các kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết một số nhiệm vụ thực tiễn.
3. Về phẩm chất: Ham học hỏi thông qua tìm hiểu khoa học trong các hiện tượng thực tiễn.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
– SGK Khoa học tự nhiên 6.
– Tranh 1: Hình ảnh các vật thể chứa nhiều chất ở các thể rắn, lỏng, khí (xem Hoạt động 1 để rõ hơn, GV có thể chọn các vật thể khác), ví dụ như sau:
III. Tiến trình dạy học
1. Hoạt động 1: Mở đầu (khoảng 10 phút)
a) Mục tiêu
:ểgệđđhá nể tcc c thahiặk cáká ữ muSu t ềcu chế vh c chủ ky;ianctđ. pnnc g ứhộ nh óhấi t ởthca ủểhHannhHáấ
b) Tổ chức thực hiện
#1: VếnH 1svụầâ a,hc isq t tSu uhTaên ànnmhh ệ: ácuệycyr vhuiG đu ự ai
#2:v hic .h hụt nựSệniệH m
#3: ớhvcểhhảh u:tạạư ccahaỗtứ óớọiVểh iủcv nưGh)ậom naổgthócứitnđurậ thn (ứv ágV bđoviaổ;oco nậcáđh ểc G .cc c tn átto sđSrb nề t c n Hhà á hcloótSể êcểc t cHhê icặ átótgcc unà
#4:hk Gnn:utđ ếị nn lậhậV ,
)ỏNg):t (nư nớ ểch(iướclci ah – nànớáNgctd.ể(n cđ vnkh hốlóttưt ểgì nôốg c –ohâ n oạ hà g đi Nr m đ : ốutắ,nóknmcnuh ,sn)ưr(iêshn rớắá:rt hểỏhưytngtớh).vg–tràậàn ocankh áểuim ìc hgnhtc ác ớc v mó tc ciêat ưắđn vrcnhkn úciccưhhềs áểhhu ởyt. nnùhth nvhạuk ,h tinặngểh htóêáàc N. uovgì b đuậcánaồ
ồ ng ữctểthắlđáđnnk.ig h,h t hkạ i ct.h(a,ó) ckư naấ itinnấhn ởơchch ạám cichmh tỗóư cT uưcnể,u(cặcrhể)ự tnil Ởểtíỏcớ gá,á nh
b) Nội dung
: Quan sát Tranh 1 và nêu tên các vật thể có chứa nước.
c) Sản phẩm
:ậểh ớ i mt ướtđ:váưyi cavac nách,,ứớê nn nưâ.đm c hccáC
d) Tổ chức thực hiện
#1: VếnH 1svụầâ a,hc isq t tSu uhTaên ànnmhh ệ: ácuệycyr vhuiG đu ự ai
#2:v hic .h hụt nựSệniệH m
#3: ớhvcểhhảh u:tạạư ccahaỗtứ óớọiVểh iủcv nưGh)ậom naổgthócứitnđurậ thn (ứv ágV bđoviaổ;oco nậcáđh ểc G .cc c tn átto sđSrb nề t c n Hhà á hcloótSể êcểc t cHhê icặ átótgcc unà
#4:hk Gnn:utđ ếị nn lậhậV ,
)ỏNg):t (nư nớ ểch(iướclci ah – nànớáNgctd.ể(n cđ vnkh hốlóttưt ểgì nôốg c –ohâ n oạ hà g đi Nr m đ : ốutắ,nóknmcnuh ,sn)ưr(iêshn rớắá:rt hểỏhưytngtớh).vg–tràậàn ocankh áểuim ìc hgnhtc ác ớc v mó tc ciêat ưắđn vrcnhkn úciccưhhềs áểhhu ởyt. nnùhth nvhạuk ,h tinặngểh htóêáàc N. uovgì b đuậcánaồ
ồ ng ữctểthắlđáđnnk.ig h,h t hkạ i ct.h(a,ó) ckư naấ itinnấhn ởơchch ạám cichmh tỗóư cT uưcnể,u(cặcrhể)ự tnil Ởểtíỏcớ gá,á nh
2. Hoạt động 2: Các thể và đặc điểm của chúng (khoảng 30 phút)
a) Mục tiêu
: HS nhận biết được sự tồn tại của chất trong các vật thể; xác định đặc điểm về hình dạng, thể tích của chất ở các thể rắn, lỏng, khí.
b) Tổ chức thực hiện
#1:ovụi n VcụhGn gcSưoH ệ mhmahiộignu Nd.
#2:nS nm hhih t ự.vH iệệục
#3:cếhậVnváổàt lbhậu ,Gocả n :c ouứtol á tk
–đHcểthả úScýHê tt ni uhnnvấvrỗg tàểh tc ậniợấ ể u ấ sh cậếọiocááâg ưủcê đnơó tSnh m nhữtgS gst k , nánt ,il ố vbg vágHchiềr n t.aGVgh có cạ nởhbổnhactsêt đhngl;aảguncnợn g lóm ứuicờưt cho
–bàcn ht Tscmt n;êhi cgnể atgđứchá đa,ủàđlê h áhhãv,mmệ stểng ógí k rcđnu,ic ấ V ê ểv ; dmnihả à cí gtScắkch lặrnnHSýlbửãb ráộin cdỏn míH c.ấ tángGahlđt ct oặ đắọnn tchụ c rênnthv tụh c an êgấn àảừb,ih hcá ếnk it bđảởuểỏcđhợh tgển óh ohc
– vàouhởGiyV ầvế g uậu cênH écltkvpà:Sh
ề ấ tấttnCởmỞ.hiâ h chtọc iơđểuàc nnió.uuđ hó C ắióvtth h hcpk m (áấlậ k. ta hccặ ấó r )óở
c tkỏ diàơx Cxởồáảnc nì hgdccncaạn(lh ểióáh v:àhíitcểtnn,íđểhô . n lì gh t bhtí) c ịn vábóạn hấáctắ;híxh ìchncgk g ịn r,g c íhị cchấ xt gt .trnhh đôn cg htắ; ,ểđh á ạ hỏấ dnấhchnhkh nạhtntk ịnó Cđ hht
b) Nội dung
: ncếpmschv:T ụu aTnệáa hi q1 náhaihàựs t ic ụctệ r vu nt
tnót. nc êệtồakấ tểLroitntt tởhvạạ ỗt i hàểậ1,rth bi .o hcg ê ừhtnt onáncoấ m tcch nđi ếg
2 ặađh:áểnê ặ.aci ựàođtàbcểicrtn,c aảhho vủủDhcmá ch ấ tcg mcntàđểđ c n
ểhT | ắRn | ỏnLg | hKí |
---|---|---|---|
ngn ìđhdị ạHncxáhgó)C ô/h Kn( | |||
ctxnđThịhể hcáí)/ônC hóg(K |
c) Sản phẩm
t1ámtể o.chv Ctn rtgậhấcỗ:i
gư )(cĐ â–l: nánớnvỏrymắ àm viá :ỷxnho)n Cunàắi(rotx g t– io nh nh()gi n(ớal;ca nỏhớự–n rưcnư:Cắ ) |
cớnnVênniá– ư )đ :rắcớư( ì–s ắr;a nn: ( kg )gphí(asé)hth B |
c m.tểủĐ ặiđ2a:cá ểcch
hểT | ắnR | ngLỏ | íKh |
---|---|---|---|
ìHạnc áhg dịxnđnh(/hgK ón)Cô | Có | ghKôn | ôhgKn |
nctTáểịđíh x hhcn ôK/(hó C)g | óC | Có | gKhôn |
d) Tổ chức thực hiện
#1:ovụi n VcụhGn gcSưoH ệ mhmahiộignu Nd.
#2:nS nm hhih t ự.vH iệệục
#3:cếhậVnváổàt lbhậu ,Gocả n :c ouứtol á tk
–đHcểthả úScýHê tt ni uhnnvấvrỗg tàểh tc ậniợấ ể u ấ sh cậếọiocááâg ưủcê đnơó tSnh m nhữtgS gst k , nánt ,il ố vbg vágHchiềr n t.aGVgh có cạ nởhbổnhactsêt đhngl;aảguncnợn g lóm ứuicờưt cho
–bàcn ht Tscmt n;êhi cgnể atgđứchá đa,ủàđlê h áhhãv,mmệ stểng ógí k rcđnu,ic ấ V ê ểv ; dmnihả à cí gtScắkch lặrnnHSýlbửãb ráộin cdỏn míH c.ấ tángGahlđt ct oặ đắọnn tchụ c rênnthv tụh c an êgấn àảừb,ih hcá ếnk it bđảởuểỏcđhợh tgển óh ohc
– vàouhởGiyV ầvế g uậu cênH écltkvpà:Sh
ề ấ tấttnCởmỞ.hiâ h chtọc iơđểuàc nnió.uuđ hó C ắióvtth h hcpk m (áấlậ k. ta hccặ ấó r )óở
c tkỏ diàơx Cxởồáảnc nì hgdccncaạn(lh ểióáh v:àhíitcểtnn,íđểhô . n lì gh t bhtí) c ịn vábóạn hấáctắ;híxh ìchncgk g ịn r,g c íhị cchấ xt gt .trnhh đôn cg htắ; ,ểđh á ạ hỏấ dnấhchnhkh nạhtntk ịnó Cđ hht
3. Hoạt động 3: Luyện tập (khoảng 45 phút)
a) Mục tiêu
:àụcấd sđửc;irểaávợểcệđ ủtdihm tv ccợhh ặtn nth tuặtệáHvnn hpàgctê hcáấ ưưđảl ể ựiểoậhc íècáhSểac ềđ i tih mị b . mđiv ệ t cncđv hhđccấ hg yở;tac x
b) Tổ chức thực hiện
#1: GV giao cho HS hệ thống câu hỏi, bài tập (từng câu) và yêu cầu làm vào vở.
#2: HS thực hiện nhiệm vụ và trả lời các câu hoi. GV quan sát, nhắc nhở HS tập trung để hoàn thành.
#3: GV chữa bài tập, thảo luận và kết luận:
Câu 1. Như mục Sản phẩm.
Câu 2. Gợi ý HS dựa vào đặc điểm của chất (nhôm trắng bạc, nhẹ; đường ngọt; cao su đàn hồi) hoặc dựa vào các kiến thức đã học (protein có trong một số loại thực phẩm).
Câu 3. Gợi ý HS dựa vào kinh nghiệm quan sát để làm ý a), nhận xét điểm chung của các chất đã liệt kê để làm ý b).
Câu 4. Nhấn mạnh ảnh hưởng của các đặc điểm đến việc sử dụng và vận chuyển các chất.
b) Nội dung
:đyhàhyui hưđ,ợầcâocâ:n s hitum Hê ụ ỏnàacệc n áuchvSu
â. u1C ââcừ nànm á hưtấậểnợ oậvhểê câT,,ừhotđư ,noạd thcỉnà ừ t to th c vnc cạ tc .gựụ inớthtđchingỉht hcy r
)a ô úái ivđN ạt toợđừ nưênc đváôi.
b )cuQnh ahảhaócứ ìhc v cuịv adaci.
)c nByó ânc dtè ógđcừ tt ếượạco đhhỷthn tiu ,gồđnà v gsnneutt.
d ) ggc caóhnọưCsớatniức óha cờđgưnvà íaornidk bicdx heoànto . ha
ưc đt v )in tcổK êớ ànáerhkhy ạhnaư, tác cằnm iò m ncưnớ êặyltnn.a ackr mt hhy ả
iKb cộ)ht fm ómuảqca h aiử tmiấ gmatn,yv cù ìht ừh ầc díhntmkiaấtcu g ôaginr l ntn h.ảg tkanoo
C.2âu hch ểtểha tn: tứ ấ cvsuttómộaốcậKsê
|
|
|
|
3 â.uCý cở) , ) áfCe C1â u đôb. imầ,ặ e un,mighủằ mn êớrhừo“ “n hbcà ểvaht ccthnư ấmả iclrmaaoknk” i c ếiềl cgtcv àànặttmodl tgn” đáí “ảnhta tnyt”ca
ấáêệt l )êđH ynragi cn kãtặcó.ch ùhtđccmc itểêm
ểì cềc xhcủm?h hr ó thún ặrc,)g n ỏhtấmđ,é ttcív aấEngiấậểrktaắđblct nh
C.u4 â u ấCă h ttx yo ,niầán, ia nityư.áa eău,htcíon chồouHâsỗh b e,điv á,i :dcalv à ,đn chx,tcuscnariiỏ, ớsgđcâ rã: ccyảgcy g od ờhôâdắx,ảng
mb tdnằđàhn,ggcnn ắ) ầa ?hấưon ợcàctễyểm gd ch Na ótữ
nh nắuấ ?Nrnap hb àct o h ihbbtc gộbntgìữoíảc)ứkn h
ợhtấgcc à óh ạónểcabcnc hữt aưđcođ bgt n ằi ểovìhth ứcN ? íhcchh)hn
c) Sản phẩm
.1uâC gyniâchtậđ, nồáh na ini,x đh e h,cunckưhhtoiưoọ,b:u,g h mđểnảv tna n, ,uờhmccn tcáíuáựtả ,tại ,V,dóh,hưô hađikt ấn .idtní.it qaht y etdoớhivda g,cV g tktnấcèhn c sunqê a:.,ỷagcg ô ừ ân tna C óầđ úaitósc d hr nhnể ựớnbậctt:
â 2u.C
n gkố hnầu ệẫ m đucửd)n co,,Nahgn hn ạ,phcuyâ,a ồuxômg ino :náekluđ,dậđ qắ,...
i:n,cnk cmk bâicbhaớí,u ạ gờlưy ácẹư áĐon) tá ,ảhq i,oảg...
t iPđvucậ đậ gểcểg ơ,tntreoơ c nộ,ạứntng,ư ờ,)t:thh rh i...
n aq d txu,,đg ,go grsăplnệbe,mm )ủys,u ,x ốaCảg ăổ:n óe...
C.â3 u
ằihựđm h ắ,nhsa C , v)ôc “t ,ntitn:á”caáam ,ấ...ặtểnm ấ,hê”ầ,ă:cccrnảưtn ldc;ó ềbhy a“ r th uợcáut...onhnín hgl ,ảig aánto óncbctừầ,c dckr ihcưởt h;oớ“ ấ tnch ”atuagh t từểôitấ: khư...
u on Ccyntácó cgib ắt ctấhnhlaểrck ctmc c.a án naon ưềl)ghh hrhrnáỏ nợd ítybCấgcnả gặC t.ể t ểcản .ê hókđtôhựkhtấô gitựlhct
â4 .uC
óaợnchv.ìcr ểc lx táữhd ễô,tnachtcgằư mịh àấnt,tắ ợ ncgtđ h ág igìb hnNắnựtcvầchncugi: hc dnôg sàể, hnh n hakc)ắ , y đ nạúdáấ .Vgđđ dmcn yó ưàỗ
ktn b a gy.okhàụìcấngtt )ea n NNhắrh sbhcg on á ghu nểó cn gcokcnbẽ íếhtàhhảílrn.ihaìhứa nnoc tnbxugbaíộả rirô,t xgi eựáonô ị honpV hidhìkcc ghg babí thoin :cknt.ottữ,vtkhú d à ấl o
ợnưg bì t.innc hVot rnằ ìg t nhhnợcnxưothne n ạcvíhnc ă,háứăbchact,cìh ó) hưấữđg ô ìbấkhnuvóàiiồh ndatt ổ vglầ,tcạcúđ hhc ỏcớgc. bhg đt a Naiổẫnnlthh hứhgna gểh h àoì h h, yícđhnck anych d: ưứcđccể
d) Tổ chức thực hiện
#1: GV giao cho HS hệ thống câu hỏi, bài tập (từng câu) và yêu cầu làm vào vở.
#2: HS thực hiện nhiệm vụ và trả lời các câu hoi. GV quan sát, nhắc nhở HS tập trung để hoàn thành.
#3: GV chữa bài tập, thảo luận và kết luận:
Câu 1. Như mục Sản phẩm.
Câu 2. Gợi ý HS dựa vào đặc điểm của chất (nhôm trắng bạc, nhẹ; đường ngọt; cao su đàn hồi) hoặc dựa vào các kiến thức đã học (protein có trong một số loại thực phẩm).
Câu 3. Gợi ý HS dựa vào kinh nghiệm quan sát để làm ý a), nhận xét điểm chung của các chất đã liệt kê để làm ý b).
Câu 4. Nhấn mạnh ảnh hưởng của các đặc điểm đến việc sử dụng và vận chuyển các chất.
4. Hoạt động 4: Vận dụng (khoảng 5 phút giao nhiệm vụ; làm ở nhà)
a) Mục tiêu
:g iự hậọệhục ển n đg nĩk tc ,ig.ộđợếiunt tcdăđV hụ khãễ iniếcứqt ảntưmymv n
b) Tổ chức thực hiện
:
#1:ohc ụụVnưệcmSnv H aGih ig mho gnNuiộ dvht ghnuự. ihuycú ê iự têệnt àc ầmc
#2:mhệHhnvnhiở ệtà ựn ihS ụ. c
#3: t: nổácctlV nGo á ok utlậcảhvoàậhbếứ , u
– g it. itrop heytc tiàếìb g HànđoVr ọ ọộgạủn1oh H n ctSG hab
– iotmSígcl ụcuchGủtáohiớ áHci m hụccyn, v hửo đ cchtdấnV ả ểkcệể t. uựsai acg sớpủ hể ảnaohhđdể hcạh
b) Nội dung
:v ề:m N ệnhihàụvrto ahmenncc vộ tíạhncàđtờtu óyàc hàìtth tham.a bívaiụó t nnióy bủ ãíqbợtgểynythd odc ngach t àểr ìể đs ộ ấsố,nat s ì ghTấểgrô ocế ukmấổủ đChk t đừ iụểhgyg hànnst t ưhđh o nự há cểdhn otuề. mhnc nvv
c) Sản phẩm
: tqàr.3gtnn ìn nryuhô áảb1h /ga kB
d) Tổ chức thực hiện
:
#1:ohc ụụVnưệcmSnv H aGih ig mho gnNuiộ dvht ghnuự. ihuycú ê iự têệnt àc ầmc
#2:mhệHhnvnhiở ệtà ựn ihS ụ. c
#3: t: nổácctlV nGo á ok utlậcảhvoàậhbếứ , u
– g it. itrop heytc tiàếìb g HànđoVr ọ ọộgạủn1oh H n ctSG hab
– iotmSígcl ụcuchGủtáohiớ áHci m hụccyn, v hửo đ cchtdấnV ả ểkcệể t. uựsai acg sớpủ hể ảnaohhđdể hcạh